Cập nhật ngày: 3/9/2019

VOV4.VN - Thời điểm trước ngày khai giảng năm học mới cũng là lúc nhiều bản, xã vùng cao của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu vừa trải qua nhiều thiệt hại do mưa lũ. Hiện nhiều tuyến giao thông vẫn bị sạt lở nghiêm trọng, một số cây cầu qua suối bị cuốn trôi. Trước ngày khai giảng năm học mới, các trường học đã kịp đón học sinh về bán trú, tựu trường. Con đường đến trường của học sinh nơi đây đã bớt phần gian nan.

 

Trôi hết nhà cửa, tài sản trong trận lũ tháng 7 vừa qua, cuộc sống giờ đây của gia đình anh Lù Văn Thin ở bản Nà Hừ 2, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè thật khó khăn, vất vả. Hai vợ chồng và 3 đứa con đang phải ở nhờ trong căn lều dựng tạm cạnh nhà ông bà ngoại. Đồ đạc không còn gì ngoài bộ chăn màn, nồi, chậu được chính quyền hỗ trợ. Sinh hoạt hàng ngày cùng việc sản xuất dù chưa ổn định, nhưng khi các thầy cô giáo đến nhà vận động, giúp đỡ, anh Thin đã cho các con về trường sớm để kịp ngày khai giảng: "Nhà bị lũ cuốn trôi hết rồi nhưng vợ chồng tôi vẫn vận động, tạo điều kiện cho các cháu đi học. Khó khăn đấy nhưng cũng có bộ sách cho các cháu rồi".-Anh Lù Văn Thin nói.

Phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo Nậm Ngà, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới.

Mường Tè là huyện biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu. Trước đây, việc huy động học sinh ra lớp vào đầu năm học rất gian nan, nhiều trường tỷ lệ huy động học sinh ra lớp chỉ đạt 60 - 70%. Nguyên nhân  một phần do các em còn ở nhà thu hoạch hết vụ ngô, lúa cùng gia đình, phần lớn là giao thông sau mùa mưa đều sạt lở nghiêm trọng, khó đi lại.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm học này, các thầy, cô giáo đã tập trung sớm hơn so với kế hoạch để trực tiếp đến các bản, từng gia đình, tuyên truyền vận động và đón học sinh tới trường ở bán trú.

Bà Phạm Thị Hương, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè cho biết, cùng với Ban giám hiệu nhà trường, các thầy, cô giáo cũng như sự chung tay giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các xã còn có cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng trên địa bàn tham gia. Đến cuối tháng 8 tỷ lệ học sinh các bậc học đến lớp đạt trên 90%.

Các thầy, cô đang chăm sóc học sinh bán trú. 

Trước ngày khai giảng năm học mới, các trường còn huy động cha mẹ học sinh cùng tham gia tu sửa, kê dọn lại phòng lớp học, nhà ở bán trú cho con em mình. Toàn huyện hiện có hơn 500 phòng học đã được kiên cố, hơn 200 phòng bán kiên cố và chỉ còn 120 phòng học tạm. Bà Phạm Thị Hương cho biết, các trường ngay từ đầu năm học cũng đã bắt nhịp vào các hoạt động giáo dục, tổ chức ăn nghỉ tại trường cho học sinh và tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tạo hứng thú cho học sinh ra lớp. Theo đó những bạn đã ra lớp rồi thì tuyên truyền, rủ các bạn cùng bạn ra theo. 

Đến thời điểm sáng 3.9, tại nhiều xã, bản vùng xa của huyện Mường Tè vẫn có mưa, huyện đã huy động các doanh nghiệp trên địa bàn bố trí máy móc ứng trực tại một số tuyến xung yếu thường xảy ra sạt lở để đảm bảo cho các thầy cô và học sinh đến trường an toàn.

Con đường đến trường của thầy và trò nơi đây đã bớt phần gian nan./.

Thanh Thủy-Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung