Cập nhật ngày: 5/2/2018

VOV4.VN - Dự báo rét đậm, rét hại kéo dài ít nhất trong 4-5 ngày tới sẽ ảnh hưởng rất lớn đến gia súc, gia cầm. Vì vậy, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đang tích cực triển khai nhiều biện pháp, nhằm hạn chế gia súc, gia cầm bị chết rét, đói.

 

Liên tục trong mấy qua, do ảnh hưởng rét đậm, rét hại nên nền nhiệt độ tại nhiều xã vùng biên giới của huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, xuống thấp, chỉ từ 2 độ C đến -2 độ C.  Để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm trong tiết trời giá rét, UBND huyện Quản Bạ chỉ đạo ngành nông nghiệp bám sát địa bàn, phối hợp với chính quyền các xã vận động nhân dân không chăn thả trâu, bò trong những ngày nhiệt độ xuống thấp; hướng dẫn bà con chủ động các phương án chống rét, từ việc mua bạt che chắn chuồng trại, đến dự trữ thức ăn.

Sự chủ động của chính quyền huyện Quản Bạ và ý thức của nhân dân được nâng cao đã giúp đàn gia súc 21 nghìn con của huyện được bảo vệ an toàn. Đến nay, trên địa bàn huyện chưa xảy ra tình trạng trâu, bò chết do đói rét.

Người dân đốt lửa sưởi ấm cho gia súc

Với đàn vật nuôi 6.6 triệu con của tỉnh Hòa Bình, các đợt rét đậm, rét hại liên tiếp từ đầu năm đến nay đã làm 250 con trâu, bò bị chết, chủ yếu là trâu bò già. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa Bình đã cử các đoàn đi kiểm tra việc phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm ở 11 huyện, thị, thành phố. Trạm chăn nuôi các địa phương tăng cường tuyên truyền vận động người dân chủ động dự trữ thức ăn; gia cố, che chắn chuồng trại để tránh gia súc bị chết vì đói, rét.

 

 

 

 

Thu Hiền/VOV-Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung