Cập nhật ngày: 10/7/2017

VOV4.VN - Những năm qua, vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Đắc Lắc đã tạo đà cho nhiều hộ nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, trở thành điểm tựa vững chắc cho người nghèo nơi đây.

Cách đây vài năm, gia đình ông Y Duan Ktla, ở buôn Chóa, xã Ea Na, huyện Krông Ana, là một trong hơn 340 hộ nghèo của xã. Nhà có ruộng vườn, nhưng do thiếu vốn, gia đình ông cứ mãi sống trong vòng luẩn quẩn nghèo khó. Cuộc sống thực sự thay đổi khi năm 2013, ông quyết định vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội cải tạo 5 sào cà phê, trồng 3 sào lúa và chăn nuôi thêm heo, gà.

Sau 2 năm, gia đình ông trả được vốn vay. Đến nay kinh tế gia đình khấm khá, cuộc sống ổn định hơn, thu nhập gần 180 triệu đồng/năm.

 

Người dân nhận xã Ea Na, huyện Krông Ana nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã

 

Không riêng gia đình ông Y Duan Ktla, hàng trăm hộ gia đình khác ở xã Ea Na đã thoát nghèo nhờ vay vốn chính sách để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn vay, cùng với sự định hướng, giúp sức của chính quyền, đoàn thể, nhiều mô hình kinh tế theo đặc thù địa phương đã được hình thành, phát huy hiệu quả vốn vay như: trồng cà phê, hồ tiêu, nấm linh chi, lúa, nuôi heo, nuôi bò...

Ông Y Pil Ê ban, Phó chủ tịch UBND xã Ea Na, cho biết: "Nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách đã góp phần rất nhiều cho xã ổn định về an ninh trật tự, nâng cao đời sống của bà con. Trước đây, sự đầu tư cho con em học hành cũng khó khăn, nhưng từ khi có nguồn vốn vay dành cho học sinh sinh viên, con em trong xã đã có sự đầu tư và học hành tốt hơn".

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắc Lắc phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác vay vốn qua hơn 600 tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ chức được 100% điểm giao dịch tại các xã. Tính riêng từ đầu năm đến nay, ngân hàng đã đẩy mạnh hoạt động cho vay với doanh số cho vay hơn 631 tỷ đồng, giải quyết cho gần 26.500 hộ được vay vốn. Trong đó, giải quyết cho gần 15.670 hộ nghèo, cận nghèo và thoát nghèo được vay vốn để đầu tư sản xuất, chăn nuôi; hơn 5.400 hộ ở nông thôn được vay vốn để xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường; hơn 420 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn cho con em học tập...

 
Hương Lý/VOV- Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung