Cập nhật ngày: 14/8/2017

VOV4.VN - Hơn 2 tháng qua, Ban điều hành Chương trình phát triển vùng Hải Lăng của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ nơi vùng rốn lũ tỉnh Quảng Trị. Hồ bơi là những khúc sông cạn, đoạn mương thủy lợi được ngăn lại đảm bảo an toàn trong quá trình huấn luyện.

Hơn 2 tháng nay, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới đã triển khai các lớp dạy bơi cho trẻ em tại 7 xã vùng trũng thuộc huyện Hải Lăng. Do địa phương thiếu bể bơi, đơn vị đã ngăn các đoạn kênh thủy lợi, khúc sông cạn thành các bể bơi dã chiến, đảm bảo an toàn để hướng dẫn cho các em kỹ năng sinh tồn dưới nước.

Theo huấn luyện viên dạy bơi Nguyễn Đức Lợi, có 14 lớp, mỗi lớp có khoảng 35 trẻ. Trong 15 buổi học, trẻ sẽ được học lý thuyết, tập làm quen với kỹ thuật đạp chân dưới nước, quạt tay kết hợp tập thở trên cạn, tập thở dưới nước, sơ cấp cứu đuối nước, cứu đuối an toàn...Bể bơi dã chiến được kiểm duyệt độ an toàn, vệ sinh.

Mặc dù nhà gần sông, thường xuyên gặp phải mưa lũ, thế nhưng em Lê Minh Quân, 13 tuổi, ở thôn 4, xã Hải Thiện, huyện Hải Lăng vẫn chưa biết bơi. Chỉ sau 10 buổi học, Quân đã biết bơi: "Khi cháu không biết bơi, cháu rất sợ xuống nước. Các thầy cô ở đây dạy cho cháu kỹ năng bơi cần thiết, giúp cháu yên tâm hơn để tránh khỏi đuối nước".

Vì là hồ bơi dã chiến nên cán bộ của Dự án phải xem xét kỹ độ sâu, nơi dòng chảy yếu, nước trong và đặt phao cứu sinh xung quanh hồ. Các trang thiết bị y tế luôn sẵn sàng. Ngoài các huấn luyện viên còn có người giám sát trong suốt quá trình học để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ông Đặng Bá Thanh, cán bộ dự án tại xã Hải Thiện, cho biết, việc dạy bơi cho trẻ là rất cần thiết, đặc biệt đối với những địa phương vùng lũ như ở Hải Lăng: "Năm nay chúng tôi có đề nghị với chương trình thuê bể bơi ở thị trấn nên trẻ tập trung bơi rất tốt, gia đình cũng hoan nghênh. Công tác quản lí là quan trọng số 1".

Chủ động phổ cập dạy bơi cho trẻ em vùng lũ, Chương trình đã thuê bể bơi di động, bơm nước ngọt từ giếng khoan vào. Ông Võ Đình Sỹ, Trưởng Chương trình phát triển vùng Hải Lăng của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam, cho biết, hoạt động dạy bơi cho trẻ là một nội dung của chương trình bảo vệ trẻ em.

Các em nhỏ học bơi nghiêm túc theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên

Hướng dẫn kỹ thuật bơi cho trẻ vùng lũ

Hoạt động dạy bơi cho trẻ em vùng lũ hoàn toàn miễn phí

Một em nhỏ hăng say luyện tập kỹ năng bơi

Một hồ bơi dã chiến được tạo ra phục vụ cho việc dạy bơi cho trẻ

Ngăn sông dạy bơi cho trẻ vùng lũ

 

 

 

CTV Thanh Hiếu

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung