Cập nhật ngày: 4/4/2018

VOV4.VN - Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển diện tích cây cao su phủ dọc 22km biên giới huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, 15 năm qua, Trung đoàn 710, Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng, đã tích cực giúp đỡ người dân địa phương phát triển kinh tế- xã hội, góp phần củng có quốc phòng - an ninh ở khu vực biên giới.

 

Làng Klăh, xã biên giới Ia Mơr, huyện Chư Prông, có 600 nhân khẩu, dân tộc Gia rai. Trước kia, dân làng Klă chỉ biết phát rừng, chọc tỉa trồng lúa nương. Những năm mất mùa, bà con phải lên rừng đào củ khoai dại về ăn, cuộc sống vô cùng thiếu thốn.

Năm 2003, khi Trung đoàn 710, Binh đoàn 15 về đây đóng quân, tổ chức mô hình gắn kết hộ công nhân quốc phòng và người dân địa phương, việc đầu tiên là hướng dẫn dân làng Klă cấy, sạ lúa. Trong lúc chờ lúa phát triển, lại trồng thêm hoa màu, cải thiện bữa ăn. Nhà nào ở làng Klă cũng có thóc dự trữ trong kho. Cuộc sống không còn phụ thuộc vào rừng, ngôi làng cũng thay da đổi thịt.

Chiến sĩ Trung đoàn 710 giúp người dân xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, Gia Lai khắc phục hậu quả lốc xoáy năm 2017

Nhắc tới bộ đội Trung đoàn 710, già làng Siu Biu xúc động: “Từ 2003, Trung đoàn 710 vào đây là hướng dẫn cho nhân dân trồng lúa nước, tuyển nhân dân làm công nhân cao su. Thu nhập của các gia đình ổn định hơn. Năm nào Trung đoàn cũng hỗ trợ nhân dân dịp Tết, cho heo, cho bánh. Có bộ đội thì tốt hơn”.

Để người dân Klă có nguồn thu nhập ổn định, Trung đoàn 710 hỗ trợ bò sinh sản theo phương thức luân chuyển giữa các hộ, ưu tiên những hộ nghèo. Chỉ với chục con bò đầu tiên, sau 15 năm, hiện nay, gia đình nào trong làng cũng có ít nhất 1 cặp bò, và không ít gia đình có đàn bò lên tới hai, ba chục con.

Năm 2017, dịch lở mồm long móng lần đầu tiên bùng phát ở làng Klă, với hơn 400 con bò bị mắc bệnh. Dân Klă hoang mang, lo lắng khi thấy bò không thể đi lại, cũng không ăn uống gì. Cán bộ thú ý Trung đoàn 710 đã đến từng gia đình, thăm khám đàn gia súc và hướng dẫn dân làng mua các loại thuốc điều trị. Chẳng bao lâu, hơn 400 con bò đã khỏi bệnh.

Thượng tá Bùi Lê Đoàn, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 710 thăm và tặng quà cho bà con chịu ảnh hưởng lốc xoáy 2017

Giữa tháng 4/2017, một vụ lốc xoáy đã làm 250 căn nhà của người dân 2 xã Ia Lâu và Ia Piơr, sập và tốc mái, nhiều người dân rơi vào tình cảnh màn trời chiếu đất. Trung đoàn 710 đã cử 150 cán bộ, chiến sĩ đến giúp dân khắc phục hậu quả. Trung đoàn đã ủng hộ xây mới một ngôi nhà và tu sửa nhà cửa cho các gia đình khác, với tổng trị giá 120 triệu đồng.

Với phương châm thế trận lòng dân vững chắc chính là phên giậu thép nơi biên giới, những năm qua, song song với thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Trung đoàn 710, Binh đoàn 15 rất chú trọng tới công tác an sinh xã hội. Đơn vị đã ủng hộ địa phương hàng trăm triệu đồng để tu sửa đường giao thông, tôn tạo Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, thăm và tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, hỗ trợ gạo cho các gia đình thiếu đói giáp hạt; khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân địa phương. Những hoạt động thiết thực ấy đã góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo quốc phòng an ninh suốt 22 km đường biên giới tại đây.

 

 

 

Nguyễn Thảo/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung