Cập nhật ngày: 28/8/2020

VOV4.VN - Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, tận tâm với việc mình làm, ông Pi năng Trách ở thôn Ma Oai, xã Phước Thắng, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Những gì ông làm, ông nói luôn được bà con tin tưởng và hưởng ứng, chính bởi thế mà công tác dân vận do ông đảm nhiệm luôn được thực hiện có hiệu quả.

Thân thuộc với hình ảnh người đảng viên gần 70 tuổi vẫn cần mẫn đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương nên ông Pi Năng Trách, thôn Ma Oai, xã Phước Thắng huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận vẫn được bà con địa phương gọi bằng cái tên trìu mến là ông Trách “dân vận” bởi những gì mà ông làm, ông nói đều có sức lan tỏa trong cộng đồng và được nhân dân hưởng ứng tích cực.

Năm 1970, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường chiến đấu, ông Trách tình nguyện tham gia kháng chiến ở chiến trường Bác Ái. Sau khi đất nước hòa bình, ông phục viên và được chính quyền cử đi học tập, bồi dưỡng kiến thức tại Tây Nguyên, ngày trở về quê hương, ông đảm nhận nhiều chức vụ tại địa phương như: cán bộ Tư pháp, Phó trưởng công an xã, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Bí thư chi bộ thôn...Dù đứng ở cương vị nào, ông luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà địa phương, nhân dân giao phó. Chia sẻ về công việc đang làm ông Trách cho rằng, bởi người dân tin yêu, quý trọng nên việc gì cũng đến tay, nhưng với ông đó không  phải là sự phiền phức mà đó là niềm vui, bởi ngay cả khi về hưu ông vẫn làm được những việc có ích cho thôn, cho bản

Ông Pi năng Trách đến nhà dân tuyên truyền vận động phòng dịch covid 19.

Vốn là địa phương còn nhiều khó khăn, phương thức sản xuất của người dân còn lạc hậu, nhận thấy mấu chốt vấn đề, từ năm 2005 đến năm 2017, với vai trò là Trưởng thôn rồi đến Bí thư Chi bộ thôn Ma Oai, ông Pi năng Trách luôn chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học-kỹ thuật, đào tạo nghề nông thôn cho người dân. Để bà con làm theo, ông kết hợp vận động, tuyên truyền bà con dần thay đổi tập quán sản xuất ở nương rẫy, chăn nuôi du mục sang đầu tư các mô hình kinh tế mang tính ổn định, bền vững như: bắp lai, lúa nước, mỳ cao sản, chăn nuôi bò vỗ béo. Không dừng lại ở đó, ông còn đứng ra thành lập 4 nhóm cùng sở thích về trồng trọt, chăn nuôi để bà con tham gia. Đây là nơi các hộ dân chia sẻ, hỗ trợ nhau về kiến thức, con giống, vốn, từ đó nâng cao hiệu quả, chất lượng sản phẩm làm ra, đồng thời góp phần lan tỏa phong trào nông dân thi đua lao động, sản xuất giỏi. Từ thôn có số hộ nghèo cao, đến nay, thôn Ma Oai có tỷ lệ hộ nghèo thấp so với mặt bằng chung của xã Phước Thắng, với 182 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 51%.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” cũng như không phụ sự tin tưởng, yêu thương của bà con, ông Trách luôn nỗ lực trở thành tấm gương sáng về lao động, sản xuất, công tác xã hội. Trong những năm qua, có rất nhiều công việc, hoạt động chẳng thể gọi thành tên cụ thể được ông đảm nhận, thực hiện tốt, đặc biệt là trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Các tiêu chí về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, giáo dục, văn hóa được ông Trách đẩy mạnh triển khai hiệu quả. Bằng uy tín, sự am hiểu tường tận về tập quán, văn hóa của bà con địa phương, ông Trách đã vận động thành công 100% hộ dân xây dựng chuồng trại, nuôi nhốt gia súc thay vì thói quen thả rong như trước; triển khai các tuyến đường tự quản xanh-sạch-đẹp trong khu dân cư; vận động người dân bài trừ các hủ tục lạc hậu, lưu giữ và phát huy các giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc Raglai thông qua truyền dạy, thành lập 3 đội nhạc cụ Mã La; tích cực vận động học sinh bỏ học, nghỉ học cách nhật đến trường đầy đủ.

Ông Pi năng Trách, người làm tốt công tác dân vận.

Đặc biệt, trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, ông Trách là hạt nhân nòng cốt tích cực tuyên truyền, vận động bà con, thanh niên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời, đứng ra hòa giải thành công các tranh chấp, mâu thuẫn trong các cặp vợ chồng, gia đình, khu dân cư. Đơn cử từ đầu năm đến nay, ông cùng tổ hòa giải thôn đã đứng ra giải quyết 3 vụ việc, trong đó hòa giải thành 2 vụ, qua đó giảm các đơn thư khiếu kiện, khiếu nại lên cấp trên. Nói về những kết quả và thành công ông đạt được trong công tác dân vận, ông Trách khiêm tốn cho biết: Ngày trước vì yêu nước mà tôi quên mình chiến đấu, còn nay, tôi yêu nước bằng cách xông pha trên mặt trận tư tưởng nhằm thay đổi nhận thức cho bà con, giúp bà con có cuộc sống ổn định về vật chất, tinh thần cũng như đóng góp vào sự phát triển bền vững của địa phương. Ngoài ra, trong đợt dịch covid 19 ông Trách cũng luôn là người đi đầu tuyên truyền những kiến thức cơ bản cho bà con trong việc phòng chống dịch

Ông Katơr Tin, Phó Bí thư Đảng ủy xã Phước Thắng cho biết: Ở vùng đồng bào thiểu số nhiều khó khăn, có được một đảng viên trách nhiệm như ông Trách thật là điều đáng quý biết bao. Nhiệt tình, xông xáo, việc gì khó khăn ở cơ sở, ông đều tham mưu, hỗ trợ hết mình cùng chính quyền giải quyết kịp thời; các phong trào, cuộc vận động được ông triển khai hiệu quả, huy động được sức mạnh của quần chúng nhân dân, qua đó tạo uy tín trong cán bộ, đảng viên và người dân. Ông xứng đáng tấm gương điển hình về thi đua yêu nước, để mọi người học tập và noi theo.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao