Cập nhật ngày: 14/8/2019

VOV4.VN - Xã Mường Do, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La có diện tích cây chanh leo lớn nhất huyện Phù Yên. Với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi, cây chanh leo trên đất Mường Do ngày càng phát triển, năng suất cao, đem lại nguồn thu ổn định, cải thiện cuộc sống của người dân nơi đây.

Năm 2017, xã Mường Do, huyện Phù Yên bắt đầu trồng thử nghiệm 30 ha Chanh leo.

Được huyện hỗ trợ 100% tiền giống và một khoản chi phí mua cọc, dựng giàn, sau gần 3 năm, người trồng chanh leo đã thu hoạch, hiệu quả kinh tế vượt trội so với những cây trồng khác và trở thành cây trồng chủ lực của xã.

Cây chanh leo đã đem lại hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với những cây trồng khác và trở thành cây trồng chủ lực của xã. Ảnh: Đắc Thanh

Đến nay, toàn xã Mường Do có 120 ha cây chanh leo (80 ha đã cho thu hoạch). Trong năm 2019, bà con sẽ tiếp tục đầu tư trồng mới thêm khoảng 40 ha.

Ông Lường Văn Vương, Chủ tịch UBND xã Mường Do chia sẻ: Cây chanh leo có ưu điểm chi phí đầu tư thấp, sau 6 tháng trồng đã cho thu hoạch quả, giúp người dân nhanh thu hồi được vốn đầu tư, chỉ trồng một lần nhưng thu hoạch liên tục trong vòng 3 - 4 năm. Riêng lứa thu hoạch đầu tiên của mùa vụ năm nay, toàn xã đã thu trên 60 tấn quả, trị giá gần 500 triệu đồng.
Bản Tường Han, xã Mường Do là bản trồng nhiều chanh leo nhất ở xã. Toàn bản hiện có gần 70 hộ trồng chanh leo (diện tích trồng trên 55 ha). Trong đó, 10 ha mới trồng năm nay. 

Ông Lường Văn Sáng, Bí thư chi bộ bản là một trong những người tiên phong trồng thử nghiệm cây chanh leo cho biết: "Trước đây, gia đình chủ yếu chỉ trồng ngô và sắn, vừa vất vả mà thu nhập lại thấp. Đến năm 2017, được sự hỗ trợ từ huyện, gia đình tôi đã đầu tư khoảng 20 triệu đồng để mua giàn dây thép, phân bón, cọc…năm đó, gia đình thu được hơn 30 triệu, cao hơn hẳn so với trồng ngô mà việc chăm sóc lại đỡ vất vả hơn nhiều".

Năm ngoái, gia đình ông Sáng đã bỏ hẳn trồng ngô và tập trung vào trồng chanh leo trên diện tích 1ha, kết quả giúp ông thu về hơn 160 triệu đồng. Thấy việc trồng chanh leo phát triển ổn định, cho thu nhập cao, đầu năm nay, gia đình ông Sáng đã bàn bạc, quyết định bỏ vốn đầu tư gần 25 triệu để trồng thêm khoảng 300 gốc chanh leo trên diện tích gần 6.000 m2, lứa đầu tiên của gia đình đã thu gần 8 tấn quả.

Cây chanh leo đang là một trong những cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho bà con nơi đây, cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền xã và sự năng động của bà con sẽ giúp cho cây chanh leo ngày được mở rộng và phát triển hơn./.

CTV Đắc Thanh/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung