Cập nhật ngày: 10/1/2018

VOV4.VN - Mấy ngày nay tại Sơn La đang có rét đậm, rét hại trên diện rộng. Người dân đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm.

 

Huyện Sốp Cộp có trên 23.000 con gia súc. Trong những ngày nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, người dân đã không còn thả rông gia súc mà nhốt trong chuồng, quây bạt để giữ ấm. Anh Tòng Văn Duân, ở bản Noong Lanh, xã Mường Và, cho biết: "Trước đây trâu bò bị ốm nhưng đợt này đỡ rồi. Có chính quyền xã đến hướng dẫn, nhà mình cũng quây bạt chống rét cho trâu bò".

Đợt rét hại năm 2016, gia đình ông Vi Văn Chỉnh, ở bản Noong Lanh, bị chết 1 con trâu. Vì vậy, ngay từ đầu mùa đông năm nay, ông Chỉnh đã  chủ động sửa sang, quây bạt chuồng trại; dự trữ rơm rạ, cỏ khô, ủ chua cỏ tươi làm thức ăn cho gia súc: "Xã xuống tuyên truyền cho bà con không được thả rông ở rừng, gia súc phải mang về nhà chăn nhốt, gom rơm cho nó ăn".

Người dân đốt lửa sưởi ấm cho gia súc

Thời tiết rét đậm, rét hại, nhiệt độ một số xã vùng cao có lúc hạ xuống dưới 5 độ C, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rét cho đàn gia súc. Cán bộ khuyến nông cơ sở trực tiếp hướng dẫn người dân che chắn, làm chuồng trại đúng quy cách, chủ động dự trữ rơm và mở rộng diện tích trồng cỏ voi, tận dụng thân và lá ngô để ủ chua làm thức ăn cho đàn gia súc; yêu cầu các hộ chăn nuôi ký cam kết chống đói rét cho gia súc gia cầm. 

Tỉnh Sơn La hiện có đàn trâu, bò có trên 414 nghìn con. Trong vụ rét năm 2015-2016, Sơn La là tỉnh đứng đầu trong các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do giá rét. Tuy nhiên, năm 2017, số gia súc, gia cầm bị thiệt hại là không đáng kể, do người dân đã chủ động phòng chống rét và bảo vệ, chăm sóc đàn vật nuôi trong mỗi đợt rét đậm rét hại.

 

 

 

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung