Cập nhật ngày: 14/5/2018

VOV4.VN - Nằm giữa lòng thành phố Lai Châu, cơ sở Ninh Sớp nổi tiếng với các mặt hàng thổ cẩm đặc trưng và những món ăn mang hương vị núi rừng Tây Bắc. Chủ cơ sở bà Đèo Thị Sớp, người dân tộc Thái một phụ nữ đam mê văn hóa dân tộc, cần cù chịu thương, chịu khó và đầy sáng tạo.

 

 

Những món ẩm thực dân tộc Thái thơm ngon có tiếng ở vùng đất Lai Châu luôn có mặt tại Cơ sở Ninh Sớp, bao gồm: thịt sấy, lạp sườn, thịt muối chua, thịt ba chỉ treo gác bếp và nhiều sản phẩm đặc trưng của người Thái.  Không chỉ người dân Lai Châu mà rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đều tìm đến đây, bởi mỗi sản phẩm đều được bà chủ Đèo Thị Sớp chăm chút, nghiên cứu rất kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng sạch, hương vị thơm ngon

Riêng món thịt sấy, đích thân bà Sớp đi chọn những con lợn thịt thơm, chắc, sấy không hao, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Riêng món thịt treo gác bếp làm từ thịt ba chỉ của giống lợn bản cũng được bà Sớp chọn lựa rất kỹ càng.

 

 

(Thịt trâu gác bếp- đặc sản vùng cao)

 

Còn sản phẩm măng chua của cơ sở Ninh Sớp, lúc nào cũng đảm bảo măng trắng, giòn, có vị chua vừa phải. Để có được sản phẩm đạt chất lượng cao như vậy, cứ vào độ tháng 5 tháng 6 - mùa măng mọc rộ, người dân vùng cao xuống bán nhiều, bà Sớp lại mua về ngâm. Bà Sớp cho biết: bí quyết khi chế biến măng, khâu quan trọng nhất là tay không được dính mỡ, nếu có mỡ dính măng sẽ bị thối. Măng rửa sạch, nhặt hết phần già, thái mỏng nén vào thùng rồi cho nước ngâm măng. Trong quá trình muối các dụng cụ phải sạch sẽ, không được lẫn nước mưa, chỉ cho nước máy thì măng mới trắng để được lâu.

Đặc biệt, món thịt muối chua của cơ sở Ninh Sớp có vị thơm ngon rất riêng. Nguyên liệu đơn giản gồm phần tai, mõm, bì lợn, thịt nạc và một ít củ cải khô được thái chỉ, trộn với thính và gia vị rồi nén vào hộp để khoảng 1 tuần. Để có vị thơm ngon mang hương vị riêng của Ninh Sớp thì quan trọng nhất là nghệ thuật muối.

Ngoài các món ẩm thực, cơ sở của bà Đèo Thị Sớp còn sản xuất các mặt hàng thổ cẩm đặc trưng của dân tộc Thái như chăn, đệm nằm, ghế ngồi. Trong quá trình sản xuất, bà  Sớp luôn tìm tòi, sáng tạo ra nhiều mẫu mã phù hợp với thị trường tiêu dùng. Với ghế ngồi bà chọn vải dầy, chỉ khâu chắc, nhồi bằng bông gạo; đệm nằm phối vải hài hòa, nhồi bông gạo, dầy, nằm êm đảm bảo bền, đẹp được nhiều người ưa chuộng. 

Cái đáng quý nhất là những sản phẩm của bà Sớp không chỉ góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc Thái, mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong vùng và cả người dân miền xuôi lên làm việc./.

 

 

 

 Thúy Ngoạn/CTV VOV 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung