Cập nhật ngày: 8/3/2018

VOV4.VN - Núi Cao Muôn hùng vĩ ở xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, một trong những ngọn núi cao nhất ở tỉnh Quảng Ngãi, là biểu tượng về tinh thần quật khởi của du kích Ba Tơ. Dưới chân núi Cao Muôn bây giờ, nhiều ngôi nhà ngói đỏ mọc lên, đường bê tông uốn lượn tô vẽ cho cuộc sống nhiều đổi thay.

 

"Cuộc sống bà con hiện nay là được, có cây nguyên liệu keo nên bà con đủ ăn. Ruộng lúa cũng được, bà con biết bón phân, làm cỏ, chăm sóc thường xuyên" - người Hre ở vùng An toàn khu Ba Tơ nói thế. Những ngôi nhà mái ngói ẩn hiện trong sương mờ dưới chân núi Cao Muôn minh chứng về sự no ấm của đồng bào nơi đây.

Trên đất núi đồi Ba Vinh cũng như các xã nằm trong vùng An toàn khu Ba Tơ, rừng keo bạt ngàn. Nhiều cánh rừng được khai thác để bán cho các nhà máy chế biến gỗ dăm xuất khẩu nên người dân có của ăn của để, xây dựng nhà cửa khang trang. Đi đôi với phát triển sản xuất, cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm cũng được đầu tư xây dựng.

Trong chiến tranh, ngọn núi Cao Muôn hùng vĩ là nơi “che bộ đội, vây quân thù”. Nay ngọn núi này nuôi dưỡng những làn nước mát về tưới xanh khắp cánh đồng cho đồng bào Hre nơi đây. Anh Phạm Văn Rạch, Bí thư Đảng ủy xã Ba Vinh, cho biết: "Chúng tôi thực hiện một số mô hình như cây mây nước, nuôi gà re, heo bản địa để phát triển kinh tế. Về lâm nghiệp, chúng tôi tuyên truyền người dân trồng cây gỗ lớn".

Người dân vùng An toàn khu Ba Tơ trồng keo bán cho nhà máy dăm gỗ

Nguồn nước mát tưới cánh đồng của người dân Hre

Cánh đồng xanh mướt bên những ngôi nhà mái ngói

 

 

 

CTV Tiến Công

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung