Cập nhật ngày: 1/2/2017

Ngày xưa, người Ifugao là những kẻ săn đầu người đáng sợ, ngay cả với những bộ lạc khác ở vùng núi miền Bắc Luzon.

 

Vũ điệu chiến tranh (bangibang) của họ là một trong những tàn dư văn hóa của thời kỳ các bộ lạc xung đột.

 

Vũ điệu truyền thống này được những người đàn ông biểu diễn trên bờ ruộng bậc thang. Các vũ công ấy trang bị giáo, rìu và khiên gỗ, đội những vòng lá.

 

Kiểu nhà điển hình của người Ifugao: Người Ifugao dựng nhà trên những cái cột, thành những ngôi nhà sàn. Dưới mái nhà hình kim tự tháp ấy là không gian được sử dụng như một phòng ngủ, nhà bếp, và nhà kho. Tất cả trong một. Và không hề có cửa sổ.

 

Để làm vui lòng thần linh, họ đặt sọ của một con lợn hiến sinh bên ngoài ngôi nhà. Đến giờ, những người Ifugao vẫn sống trong những ngôi nhà giống y như nhà của tổ tiên họ.

 

Người Ifugao vẫn thực hành những kỹ năng tương tự trong quá khứ: họ  tạc tượng gỗ và dệt quần áo. Họ phát hiện ra du khách rất thích các sản phẩm thủ công của họ. Đó là một điều an ủi khi mà gần đây, những người Ifugao trẻ tuổi thích mặc y phục phương Tây hơn.

 

Bạn đã từng được mời nhìn ngắm các bộ xương của một vị tổ tiên? Hãy đọc câu chuyện của một du khách. Jon, người đã tới thăm vùng đất của người Ifugao mấy năm trước, tả lại: “Khi chúng tôi lang thang xa hơn, một phụ nữ tới gần và hỏi chúng tôi có muốn nhìn những cái xương… Và bà ấy đưa ra một bọc lớn quấn trong một cái chăn. Bà ấy mở chăn, để lộ ra bộ xương người ông Po Po của bà ấy. Kỳ dị không?”.

 

Đám ma kéo dài ít nhất 3 ngày để cho gia đình người chết có thời gian than khóc và tổ chức các nghi lễ để tưởng nhớ người chết. Suốt những ngày đó, thi thể người chết được đặt ngồi trong một chiếc ghế để bên ngoài ngôi nhà. Một nhóm nhỏ phụ nữ có kinh nghiệm túc trực trước người chết, họ khóc lóc và lay thân thể người chết cho tới khi tin chắc rằng người ấy đã chết thật sự.

 

Người Ifugao tin rằng linh hồn có thể rời bỏ cơ thể trong một - hai ngày, nhưng nếu quá 3 ngày thì linh hồn ấy đã thực sự ra đi tới một thế giới khác.

 

Sáu năm sau khi thi hài được chôn cất, xương cốt được đào lên, sau đó, nghi lễ thứ hai sẽ được tổ chức. Sáu năm sau nữa, họ lại tổ chức một nghi lễ tương tự cho người chết.

 

Làng của người Ifugao được đầu tư để làm du lịch

Người Ifugao nay đang làm tốt việc khai thác du lịch từ vốn văn hóa của mình

Vũ điệu chiến tranh truyền thống diễn ra trên bờ ruộng

Trình diễn chiêng

Những người già vẫn đội chiếc mũ truyền thống

Cụ ông Ifugao bên sản phẩm điêu khắc gỗ của dân tộc mình

Ngôi làng đẹp như tranh của người Ifugao

Khi những người trẻ không thích trang phục truyền thống nữa, người già vẫn mặc nó

Một người chết được đặt trên ghế trong nghi lễ tang ma

 

 

Theo philippines.hvu.nl

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung