Cập nhật ngày: 29/12/2017

VOV4.VN - Dân tộc La Hủ (sống tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) một thời từng có nguy cơ biến mất trên bản đồ dân số Việt Nam khi điều kiện kinh tế, xã hội và các hủ tục lạc hậu đeo bám, khiến dân số ngày một giảm. Đề án “Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào các dân tộc Cống, Mảng, La Hủ, Cờ Lao” của Thủ tướng Chính phủ đã đổi thay cuộc sống của người La Hủ.

 

Cách đây khoảng 5 năm, vùng đồng bào dân tộc La Hủ ở xã Tá Bạ, thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, là một thử thách lớn đối với các đoàn công tác. Ngoài việc phải mất cả ngày đường về xã, thì điều kiện vật chất và tinh thần của bà con cực kỳ khó khăn. Thiếu thông tin, dân trí thấp, phong tục tập quán lạc hậu, chủ yếu sinh sống ở nương lán cách biệt với bên ngoài, cuộc sống bà con phụ thuộc phần lớn vào việc săn bắt, hái lượm. 

Cuối năm 2011, đề án "phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao" được Chính phủ thông qua và triển khai. Từ nguồn hỗ trợ của đề án, chính quyền địa phương đã lồng ghép với nhiều nguồn vốn khác để hỗ trợ cho người dân làm nhà; cây con giống để phát triển sản xuất; các hoạt động văn hóa, xã hội được đặc biệt quan tâm...

Chị Lỳ Xá Dứ, ở bản Tá Bạ, cho biết: “Gia đình mình được nhà nước hỗ trợ nhiều để làm nhà, làm ruộng nương để phát triển kinh tế. Mình chỉ đẻ hai đứa thôi, không đẻ nhiều như ông bà ngày trước nữa, để cho con đến trường học chữ và nuôi chúng tốt hơn...".

Người La Hủ trồng rau, chăn nuôi gia súc gia cầm để cuộc sống ổn định lâu dài. Ảnh: baomoi.com

Một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn của đồng bào La Hủ là hệ thống giao thông. Trước đây, để đi từ trung tâm huyện về trung tâm xã phải mất vài ngày. Đường từ xã về bản chỉ là những con đường mòn xuyên rừng. Bà con sinh sống rải rác ở các mỏm đồi, nên việc vận động, triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước khá khó khăn. 

Anh Lý Gạ Hừ, ở bản Tá Bạ, kể chuyện: "Trước, đường xá không thông nên đi mua mắm muối cũng khó khăn. Giờ đường xá thông rồi, xe máy đi cũng thuận tiện nên bà con mình làm ăn thuận lợi hơn. Nhà nước đã hỗ trợ nhiều cho bà con, kể cả mắm muối cũng hỗ trợ nên bây giờ bản làng khác nhiều rồi".

Tá Bạ đã được chính quyền địa phương hỗ trợ làm cho gần 300 nhà ở, hỗ trợ làm nhà vệ sinh; con em được đến trường học chữ, được hỗ trợ ăn bán trú... góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương từ trên 90% xuống còn hơn 60%.

Để bảo tồn văn hóa truyền thống văn hóa dân tộc La Hủ, chính quyền địa phương đã hỗ trợ từng bản các bộ nhạc cụ truyền thống và phục dựng nhiều lễ hội đặc trưng của dân tộc. Ông Lý Nhù Hừ, Chủ tịch UBND xã Tá Bạ, cho biết, nhận thức của người dân được nâng lên, các hủ tục lạc hậu được đẩy lùi, không còn tình trạng đốt rừng làm nương rẫy như trước và an ninh chính trị vùng biên được giữ vững.

Đề án phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào các dân tộc Cống, Mảng, La Hủ, Cờ Lao đã thực sự mang luồng gió mới đến với đồng bào La Hủ ở xã Tá Bạ, làm đổi thay đời sống của đồng bào.

 

 

 

 

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung