Cập nhật ngày: 15/2/2017

(VOV) - Cứ đến Rằm tháng Giêng hằng năm, đồng bào Ma Coong tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, lại tổ chức lễ hội đập trống hết sức vui vẻ, hào hứng.

 

Ngay từ sáng sớm, dân bản đã tập trung rất đông tại khu sân rộng của bản để làm trống. Trong căn nhà chính nơi hành lễ, chiếc trống được treo ở khu vực trang trọng nhất. Mâm cỗ cúng giàng gồm có rượu hiêng, thịt gà, cá, xôi, ngọn cây mây, khúc thân cây đoác và một bát gạo.

 

Già làng Đinh Xon nói: "Phải làm những nghi lễ như thế sẽ được tốt lành và cầu may mắn cho gia đình, làm rẫy làm nương lúa đầy bồ, ngô đầy sàn; mong cho gia đình được mạnh khỏe, hạnh phúc".

Sau khi hành lễ, dân bản và khách tham dự lễ hội cùng đập trống. Ai cũng có thể đập trống, không phân biệt già trẻ, gái trai. Mọi người vừa đập trống vừa hô to: “Roa lữ, Roa lữ, Giàng ơi!” (Sướng quá, vui quá, trời ơi!). Cứ thế, tiếng trống dồn dập, tiếng chiêng vang vọng, những bước chân ngả nghiêng theo điệu nhảy và men rượu cần.

 

Người Ma Coong quan niệm trống vỡ càng sớm thì năm đó dân làng gặp được nhiều may mắn. Mặt trống được đập thủng là thể hiện sức mạnh đoàn kết cộng đồng, giúp họ gắn bó, chung sức chung lòng xây dựng, bảo vệ bản làng.

 

Ông Nguyễn Trường Chinh, Phó chủ tịch UBND xã Thượng Trạch, cho biết đây là nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc phía Tây Quảng Bình, cần được bảo tồn: "Lễ hội đập trống mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, nhà nhà ấm no hạnh phúc, con cháu có sức khỏe. Và lễ hội đập trống cũng là dịp để các đôi nam nữ của 18 bản làng tập trung về, tim hiểu, xe duyên nên duyên vợ chồng".


Thanh niên trai tráng trong bản làm trống chuẩn bị cho lễ hội


  Thanh niên ra sức đập trống


Du khách vừa được xem lễ hội đánh trống, vừa thưởng thức rượu cần


Già làng Đinh Xon làm lễ cúng thần linh


Rất đông người dân đến tham gia lễ hội


Trống vỡ càng sớm thì năm đó bà con dân bản càng gặp được nhiều may mắn, thóc lúa đầy bồ


 

CTV

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung