Cập nhật ngày: 22/2/2018

VOV4.VN - Bản Háng Pu Xi có khoảng 50 hộ dân, 100% là người dân tộc Mông. Cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên nhờ các chương trình nông thôn mới, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất. Một nửa số hộ trong bản đã thoát nghèo.

 

Dù buổi sớm vẫn còn đượm rét, nhưng ở sân đất lớn giữa trung tâm bản Háng Pu Xi, những người phụ nữ dân tộc Mông vẫn quây quần bên bếp lửa, tất bật hoàn thành những bộ váy áo mới cho mình và người thân để có thể diện trong những ngày xuân mới. Nam nữ trao nhau những quả pa pao với nụ cười rạng rỡ trên môi. Nhiêu đó thôi cũng đủ cảm nhận, một mùa xuân mới lại về trên bản vùng cao Háng Pu Xi.

Hòa trong tiếng cười nói là những lời chúc vang trong gió với mong muốn xuân mới này sẽ có nhiều niềm vui hơn năm trước. Háng Pu Xi là một trong những bản đồng bào dân tộc Mông có đường đi lại xa và khó khăn của xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Ông Mùa Phá Sình vui mừng: "Tôi nay đã 84 tuổi, sinh ra và lớn lên ở tại đây. Tôi đã chứng kiện sự đổi thay của bản làng từng ngày. Cuộc sống của bà con nay đã thay đổi nhiều, người dân tích cực làm nương, chăn nuôi lợn gà. Hiện nay trong bản đã có nhiều hộ khá giả, không còn nhiều hộ thiếu ăn".

Phì Nhừ là một trong những xã khó khăn của huyện Điện Biên Đông. Toàn xã có hơn 1.200 hộ với gần 8.000 nhân khẩu. Trong đó dân tộc Mông chiếm hơn 90%. Theo đánh giá của chính quyền xã, trong những năm qua, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đã có nhiều chuyển biến, các chương trình, dự án được triển khai và phát huy hiệu quả. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong được cải thiện rõ rệt.

Sắc xuân đang tràn ngập trên núi đồi vùng cao Phì Nhừ. Những thiếu nữ Mông xúng xính váy áo háo hức chuẩn bị cho những ngày du xuân. Những nếp nhà thấp thoáng giữa bạt ngàn đồi hoa dại. Mong một mùa xuân mới thật nhiều niềm vui.

Nam nữ thanh niên trao nhau những quả pa pao

Những phụ nữ dân tộc Mông quây quần bên bếp lửa, hoàn thành những bộ váy áo mới cho mình và người thân

Một mùa xuân mới lại về trên bản vùng cao Háng Pu Xi

 

 

 

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung