Cập nhật ngày: 5/12/2017

VOV4.VN - Tối 03/12, tại tỉnh Hà Giang, diễn ra Lễ hội Nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn năm 2017. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 16/10 âm lịch hàng năm, với những phong tục văn hóa tín ngưỡng huyền bí mang đậm nét đặc trưng của dân tộc Pà Thẻn.

 

Tại lễ hội, người dân và du khách đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ nhân và nhân dân địa phương biểu diễn, xem tái hiện đám cưới đặc trưng của dân tộc Pà Thẻn; trải nghiệm Lễ hội kéo chày độc đáo và đặc biệt là chứng kiến lễ hội nhảy lửa thiêng liêng và đầy huyền bí của dân tộc Pà Thẻn.

Lễ hội nhảy lửa thường diễn ra vào lúc nông nhàn, sau khi người dân thu hoạch xong vụ mùa. Đối với người Pà Thẻn, ngọn lửa luôn gần gũi và thiêng liêng, biểu hiện cho sự ấm cúng, có tác dụng kết nối mọi người trong cộng đồng để cùng cầu các vị thần phù hộ cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đây là sinh hoạt văn hóa tâm linh, thể hiện sức mạnh phi thường của con người, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, xua đuổi những điều không may mắn.

Lễ hội nhảy lửa mang ý nghĩa cầu các vị thần phù hộ cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Dân tộc Pà Thẻn có nhiều sắc màu văn hóa riêng rất đặc trưng từ trang phục, nhạc cụ, tập quán, lối sống, đến tín ngưỡng và các lễ hội dân gian. Nổi bật trong đó là lễ hội nhảy lửa đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là “Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia” vào năm 2013. 

 

 

 

CTV Hoàng Anh

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung