Cập nhật ngày: 19/12/2017

VOV4.VN - Cả nước hiện có khoảng 33.600 người có uy tín, sống ở khắp các địa phương, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bằng uy tín, kinh nghiệm, sự hiểu biết, họ đã và đang góp sức không nhỏ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương.


Ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương, đánh giá, mỗi cá nhân có uy tín là tấm gương sáng, mẫu mực trong ứng xử, gương mẫu trong thực hiện những quy định của luật tục, giữ gìn và bảo đảm sự bền vững trong các mối quan hệ cộng đồng. Họ đã trở thành cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang với người dân và là nhân tố quan trọng trong công tác công tác quốc phòng, an ninh ở cơ sở.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân dân tộc thiểu số tiêu biểu toàn quốc ngày 18/12. Ảnh: TTXVN.

Theo thống kê của Ủy ban Dân tộc, trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nhiều người uy tín có những đóng góp tích cực như ngày công lao động, hiến đất, có nhiều mô hình làm kinh tế có hiệu quả, được nhiều người học tập, làm theo; tích cực vận động, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế hộ gia đình, tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới.

Tiêu biểu như ông Chảo Láo Lở, ông Chảo Xành Kiêm (dân tộc Dao, thôn Sùng Hoáng, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, Lào Cai) đã hiến gần 1.500m2 đất để xây trường học; ông Bàn Văn Biền (dân tộc Dao, trưởng thôn Lùng Vài, xã Phương Độ, TP Hà Giang) đã vận động gia đình tự nguyện hiến hơn 200m2 đất để làm đường giao thông liên thôn và chi 40 triệu đồng mua 200m2 đất để làm nhà văn hóa cho thôn Lùng Vài…

Trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số có trên 500 mô hình phát triển kinh tế có thu nhập ổn định từ 50 – 100 triệu đồng/năm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 36%. Trong đó có sự đóng góp của nhiều gương điển hình là người uy tín như: già làng Vừ Giông Ghênh, Cụt Kim Liễu (huyện Tương Dương, Nghệ An), ông Vi Truyền Quynh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An)…

Bằng tri thức và kinh nghiệm sống, người có uy tín đã vận động đồng bào các dân tộc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy những phong tục tập quán tốt đẹp; xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, bài trừ mê tín, dị đoan. Nhiều di sản văn hóa phi vật thể, vật thể, lễ hội truyền thống đã được người uy tín lưu giữ và truyền cho thế hệ con cháu, như hát Song Hao của người Nùng, hát sình ca của dân tộc Cao Lan, nhà gươl của dân tộc Cơ tu ở Thừa Thiên Huế, lễ Ka tê của dân tộc Chăm ở Bình Thuận…


Cần kịp thời biểu dương, khen thưởng người uy tín

 

Vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được khẳng định. Vấn đề đặt ra là làm sao phát huy tối đa vai trò của người uy tín trên các lĩnh vực của đời sống xã hội?

Theo bà Sơn Thị Ánh Hồng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh, trước hết phải kịp thời biểu dương, khen thưởng những người có uy tín, có thành tích tiêu biểu trong lao động sản xuất, trong công tác vận động đồng bào thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, tham gia phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, làm nòng cốt trong các phong trào ở địa phương. 

Để nâng cao nhận thức, vị thế của người có uy tín và tạo sự gắn bó giữa người có uy tín với các cấp ủy chính quyền, bà Ánh Hồng cho rằng cần thường xuyên cung cấp thông tin về thời sự, những thông tin cần thiết cho người có uy tín bằng nhiều kênh, nhiều phương pháp để người có uy tín có thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời.

Bên cạnh đó cần tạo điều kiện cho người uy tín tham gia góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tham gia các phong trào: “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, gắn với xây dựng nông thôn mới, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và các phong trào khác ở địa phương… Bà Hồng cũng khẳng định, việc bồi dưỡng, đào tạo người có uy tín cần được đặc biệt quan tâm.

Ngày 19/12, tại Hà Nội, 176 người có uy tín của các địa phương trên cả nước được vinh danh trong “Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sỹ trí thức, doanh nhân dân tộc thiểu số” do Ủy ban Dân tộc tổ chức.

 

 

Thu Cúc/VOV4


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung