Cập nhật ngày: 20/9/2019

VOV4.VN - Trong số 1300 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 9 có một đại biểu rất đặc biệt. Đó là chị Trà Văn Thị Thúy, người Raglay ở xã Phước Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Đặc biệt ở chỗ, chị là một trong những phụ nữ người dân tộc thiểu số ở độ tuổi trung niên có bằng đại học.

Chị Trà Văn Thị Thúy, người Raglay ở thôn Trà Nô, xã Phước Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, năm nay đã  bước sang tuổi 50. Có thể nói, một nửa chặng đường cho chuyện mưu sinh nuôi dạy con cái đã qua đi, nhưng đó cũng là khoảng thời gian chị thấy “có ích” nhất, bởi chị đã nuôi dạy được 7 người con trưởng thành, trong đó có 6 người con  học đại học. Đến nay, 4 đứa đã ra trường và có công ăn việc làm ổn định. Như vậy, gia đình người Raglay này có đến 7 người học đại học và người thứ 7 đó chính là chị. Một người mẹ tảo tần, lo cho con cái ăn học thành người và cũng tự lo cho tương lai, cho số phận của mình, vừa rồi chị cũng đã tốt nghiệp đại học Luật... Nhắc lại khoảng thời gian này chị Thúy chia sẻ, ban đầu cũng không nghĩ sẽ học đại học, bởi tuổi cũng đã cao, nhưng thấy rằng, nếu không học sẽ không theo kịp được xu thế của xã hội, thế là chị quyết tâm vượt khó cùng các con học đại học. Vừa đi học vừa nuôi các con nên chị Thúy gặp rất nhiều khó khăn, có khi đi học còn không có tiền đổ xăng xe, xe bị hỏng còn phải cắm cái đồng hồ, thứ tài sản quý giá nhất trong người để trả... Mỗi tháng 6 triệu tiền học của các con, rồi tiền ăn học của mình, chị Thúy đã nỗ lực để lo cho các con chu đáo. Lương công chức văn hóa xã không thể giúp chị trang trải hết. Chị đã đi vay mượn hàng xóm, anh em đến khi các con ra trường thì khoản nợ đó đã lên đến 500 triệu đồng nhưng giờ chị cũng đã trả xong.

Chị Trà Văn Thị Thúy(trái) tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Hà Nội

Gia đình chị đã trở thành tấm gương tiêu biểu cho người dân trong toàn huyện trong công tác khuyến học, khuyến tài. Không chỉ dừng lại ở đó, với uy tín và sự nhiệt tình của mình, chị Thúy còn tích cực tham gia công tác khuyến học ở địa phương; phối hợp với nhà trường vận động các em học sinh bỏ học giữa chừng trở lại trường lớp. Gia đình chị được công nhận là gia đình hiếu học từ năm 2004 cùng nhiều giấy khen, kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, các cấp, ngành trong tỉnh khen tặng.

Gia đình chị Trà Văn Thị Thúy còn là một trong những hộ gia đình làm kinh tế giỏi. Nhờ nắm bắt tiến bộ kỹ thuật áp dụng vào đồng ruộng và chăn nuôi, chị đã gieo trồng 4 sào lúa, hàng năm đạt năng suất đạt 7- 8 tạ/sào. Chị được bà con nông dân tôn vinh là “kiện tướng” trồng lúa đạt năng suất cao nhất ở địa phương. Chị Thúy cũng nuôi thêm 10 con bò thương phẩm... Một năm cả trồng trọt và chăn nuôi, trừ các khoản chị cũng để ra khoảng 50 triệu đồng. Chính vì những gì đã và đang làm, chị được bà con trong thôn bầu là người uy tín của thôn Trà Nô.  Bà con tin tưởng chị, quý mến chị vì sự nhiệt tình, hết mình với công việc của thôn, của bản. Trong các cuộc vận động chị luôn là người đi đầu, rồi tuyên truyền vận động bà con hiến đất, đóng góp ngày công lao động xây dựng nông thôn mới.  Cới những kiến thức được học, được tập huấn chị cũng truyền đạt lại cho bà con để bà con áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình.

Các đại biểu tham dự Đại hội.

Là ủy viên Mặt trận Tổ quốc tỉnh Ninh Thuận, là người uy tín, là tấm gương hiếu học chị Trà Văn Thị Thúy đã được rất nhiều bằng khen của huyện, của tỉnh. Thành công ngày hôm nay chính là sự nỗ lực vượt khó vươn lên, quan trọng hơn đó lại là nỗ lực của một người phụ nữ người dân tộc thiểu số đã bước sang tuổi trung niên, nhưng không ngừng học hỏi để rồi lan tỏa khắp quê hương.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung