Cập nhật ngày: 14/5/2020

VOV4.VN - Lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam, Hội phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đang thực hiện chương trình “Chia sẻ yêu thương” gửi nhu yếu phẩm, khẩu trang tới cho những người Việt Nam gặp khó khăn trên khắp các Nhật Bản do dịch Covid 19.

 

Dịch Covid-19 tại Nhật Bản đã có những tiến triển khả quan, số người nhiễm trên toàn quốc giảm xuống mức 2 con số, một số tỉnh thành đã dần nối lại các hoạt động kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, do dịch kéo dài, các công ty dừng hoạt động, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của các đối tượng lao động phổ thông, lao động thời vụ trong đó có rất nhiều người là tu nghiệp sinh, du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Trong hoàn cảnh đó, xuất phát từ ý tưởng khi nhận được phần quà hỗ trợ cộng đồng từ Đại sứ Vũ Hồng Nam và Văn phòng Đại diện Việt Nam Airlines, Sư cô Thích Tâm Trí – Hội trưởng Hội phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đã xây dựng một phong trào hỗ trợ đồng bào đang ở Nhật Bản gặp khó khăn vì dịch với tên gọi “Chia sẻ yêu thương”.

Chương trình Chia sẻ yêu thương được sư cô thực hiện sau khi nhận được phần quà hỗ trợ cộng đồng từ Đại sự Vũ Hồng Nam và Văn phòng Vietnam Airlines tại Nhật Bản - Ảnh: VOV

Sư cô đã viết một tâm thư kêu gọi tất cả cộng đồng người Việt tại Nhật Bản cùng chung tay, góp sức làm một chương trình từ thiện mang tên Món quà yêu thương trong thời CovidNgay lập tức, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và cả một số công ty Nhật Bản.

Một số hoàn cảnh khó khăn cũng không ngại ngùng gửi tin nhắn vào hòm thư. Các bạn xin nhờ giúp đỡ, có bạn thất nghiệp tới 2-3 tháng, bị sa thải công việc, không có lương, không có nguồn thu nhập, nên không thể nào trả được tiền nhà, sinh hoạt phí.

Sau khi sư cô đăng tâm thư rất nhiều nhu yếu phẩm đã được gửi tới chùa để ủng hộ chương trình - Ảnh: VOV

Những người hảo tâm, người gửi gạo, kẻ cho mỳ, người góp mắm, người tặng khẩu trang... Một công ty của Nhật Bản ủng hộ 3 tấn rau quả, trong khi một công ty khác còn gửi cả thực phẩm chức năng để hỗ trợ các bạn tăng cường miễn dịch…

Khắp nơi trong chùa trở thành trở thành kho chứa hàng hóa được ủng hộ - Ảnh: VOV

Nhiều người tự may khẩu trang vải gửi tới để ủng hộ, có những bạn nhà còn bao nhiêu ký gạo, ký đường đều gửi hết để ủng hộ chương trình.

Nhiều bạn đã tự may khẩu trang vải gửi lên để ủng hộ chương trình - Ảnh: VOV

Chương trình còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các bạn tình nguyện viên. Con số phần quà đã gửi không thể khắc họa hết khối lượng công việc các bạn tình nguyện viên đã làm.

Các bạn tình nguyện viên tất bật cả ngày với các công việc đóng gói các phần quà - Ảnh: VOV

Các công đoạn như đóng gói, phân chia nhu yếu phẩm, sàng lọc địa chỉ, viết phiếu gửi bưu phẩm đều phải làm hết sức cẩn thận, tỉ mỉ.

Các phần quà sau khi được chia đều trước khi được đóng gói để gửi đi - Ảnh: VOV

Nhiều bạn sinh viên đã tranh thủ thời gian được nghỉ học do dịch, tới ở chùa suốt nhiều ngày liền để hỗ trợ thực hiện công việc.

Công việc rất bận rộn nhưng các bạn tình nguyện viên đều rất vui vẻ vì đã góp sức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong dịch bệnh - Ảnh: VOV

Tới ngày 13/5, chương trình gửi tổng cộng 1 nghìn 259 phần quà. Mỗi phần quà bao gồm những nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, mắm, đường, rau quả, khẩu trang, thậm chí là cả kinh phật cho những bạn có yêu cầu.

Mỗi phần quà có 5 kg gạo, 1 chai mắm, 1 chai dầu, muối, đường, bột ngọt, khẩu trang, tâm thư của chương trình và thậm chí cả kinh phật cho các bạn có yêu cầu - Ảnh: VOV

Chương trình đã cho thấy tinh thần của người Việt Nam: “Lá lành đùm lá rách”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Trong hoạn nạn mới cảm thấy được nghĩa tình, tình cảm keo sơn gắn bó người của người Việt Nam.

Do quá nhiều địa chỉ được gửi tới chương trình, nên sư cô Thích Tâm Trí phải rà soát thật cẩn thận để tránh bị nhầm lẫn - Ảnh: VOV

Hiện tại, chương trình đang chuẩn bị gửi đi 1.450 phần quà và dự kiến sẽ gửi hết trong tuần sau.

Chương trình nhận được sự quan tâm của các cơ quan truyền thông tại Nhật Bản- Ảnh: VOV

Sư cô Thích Tâm Trí cho biết, sau khi phát hết số quà này, sư cô sẽ tìm hiểu nhu cầu và tiếp tục thực hiện chương trình nếu nhận được thêm yêu cầu hỗ trợ cũng như sự ủng hộ của các mạnh thường quân./.

 

Việt Dũng/VOV Nhật Bản 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao