Cập nhật ngày: 21/7/2017

VOV4.VN - Sống trong những ngôi nhà trị giá hàng trăm triệu đồng, có nhà lên đến cả tỷ đồng, nhưng nguy cơ tái nghèo của chủ nhân những ngôi nhà này đang hiển hiện, thậm chí có hộ đang thiếu ăn. Đây là tình cảnh chung của hơn 70 hộ dân trong Khu tái định cư hồ thủy điện Đăc - rinh, huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngoài việc thiếu đất sản xuất, người dân không có kế hoạch sử dụng tiền đền bù cũng là nguyên nhân dẫn đến thực trạng này.
Anh Đinh Văn Lang cho biết, gia đình có 5 nhân khẩu, kể từ khi vào nơi ở mới, nhà cửa xây dựng bề thế nhưng cuộc sống gặp nhiều khó khăn do không có đất canh tác, còn tiền đền bù đã tiêu hết: "Ruộng rẫy của mình đã mất hết, nằm trong lòng hồ. Mình đi làm thuê làm mướn sống qua ngày".

Người dân sống trong những ngôi nhà khang trang nhưng lại không có việc làm. Ảnh: baomoi.com

Khu tái định cư thôn Nước Lang, xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, là nơi ở mới của hơn 70 hộ dân trong vùng dự án thủy điện Đắc - rinh. Khi về đây, các hộ dân được nhận nhà ở, tiền đền bù và tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp. Do không có nghề nghiệp, không có đất sản xuất nên các khoản tiền nhận được, người dân đã tiêu hết sạch.

Ông Đinh Văn Nhóc, Trưởng thôn Nước Lang, cho biết, cuộc sống của hơn 70 hộ dân với gần 300 nhân khẩu ở đây đang gặp nhiều khó khăn: "Cuộc sống thấy không ổn định. Thứ nhất là tiền đền bù, chuyển đổi nghề nghiệp tiêu hết. Dân lên ở nhà không mà không có đất để canh tác. Chủ yếu là họ đi làm thuê, làm mướn để sống qua ngày".

Không có đất sản xuất, không có nghề nghiệp, nhiều thanh niên bỏ quê đi làm ăn xa hoặc vào rừng sâu phá rừng làm nương rẫy.

Theo ông Đinh Quang Ven, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, thì giải quyết việc làm cho bà con ở Khu tái định cư Nước Đang là vấn đề nan giải.

 

 

CTV Anh Vinh

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung