Cập nhật ngày: 24/1/2018

VOV4.VN - Đó là lời chia sẻ sự bế tắc và tuyệt vọng của anh Lò Văn Hương, người dân tộc Thái, ở bản Nặm Pừn, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, bệnh nhân mắc bệnh lý viêm mủ ổ cặn màng phổi. Hiện anh Lò Văn Hương đang được điều trị tại Bệnh viện Phổi trung ương.

 

Anh Lò Văn Hương, người Thái ở bản Nặm Pừn, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La mắc phải bệnh lý viêm mủ màng phổi. Vào viện từ ngày 27/11 vừa qua khi bệnh đã trở nặng, đau ngực, suy hô hấp, nguy hại đến tính mạng. 

Sau khoảng 2 tuần điều trị thuốc và hút dịch phổi, anh Hương đã được phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Đình Minh – khoa phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Phổi trung ương, người trực tiếp điều trị cho anh Hương cho biết: Hôm mổ thì bệnh nhân đang tình trạng viêm rất nặng, cứ động đâu là chảy máu đến đấy. Thế nên là mổ không được triệt để. Với trường hợp bị bệnh lâu dài thì tôi nói chung chứ không riêng bệnh nhân này. Không chắc mổ một lần là khỏi. Cái này chắc phải mổ ít nhất một lần nữa. Còn thời điểm nào mổ được thì chúng tôi phải căn cứ cụ thể, có thể trước hoặc sau tết âm lịch. Tức là phải đợi điều trị qua giai đoạn viêm nóng đã thì mình mổ mới thành công.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Minh, quá trình điều trị viêm phổi của anh Lò Văn Hương đang tiến triển tương đối tốt và anh có thể chữa khỏi. Điều đáng lo lắng nhất là hoàn cảnh gia đình bệnh nhân này quá khó khăn, e rằng không thể theo đuổi điều trị cho tới ca mổ sau.Trên giường bệnh, thân hình anh Lò Văn Hương gày gò, ngồi co lại, nét mặt ủ rũ. Cùng với cơn đau âm ỉ từ 2 đường ống (một để truyền thuốc, một để thoát dịch) cắm vào ngực là nỗi lo chi phí chạy chữa trong thời gian tới. Anh Hương kể:Từ ban đầu mình đi, ở nhà tài sản có gì bán hết được 15 triệu thôi. Trong nhà có giá trị gì, lợn này, gà này đều bán hết. Giờ thì hết sạch không biết vay ở đâu cả. 

 

Anh Lò Văn Hương lo lắng; nếu về nhà lúc này sẽ không còn tiền quay lại viện. Ảnh: Hoàng Minh

Vùng núi Sốp Cộp quê anh Hương, canh tác khó khăn lắm. Năm nào mưa thuận gió hòa còn có đủ gạo ăn, năm nào trời không thương cho thì cả nhà phải đói. 4 đứa con anh nheo nhóc đã lâu rồi chưa biết mùi quần áo mới. Năm nay hai vợ chồng anh Hương đặt mục tiêu nuôi ra đàn lợn để lo cho các con cái tết đủ đầy. Ấy thế mà bây giờ dồn hết cho anh chữa bệnh. Gà cũng bán, thóc gạo cũng bán hết. Nghĩ đến vợ con ở nhà anh lo đến đứt ruột nát gan. 

Bây giờ trong túi còn chưa đầy 2 triệu. Số tiền ít ỏi đó, không biết anh có thể cầm cự được bao lâu ở viện. Anh ứa nước mắt tính tới phương án ra viện, về nhà rồi ở nhà luôn thôi, dù anh biết như thế, có thể anh sẽ phải sớm từ giã cõi đời này: Giờ ăn mặc như nào không biết. Mình ở đây xa lắm. Các cháu nhắn bố là mong bố về. Các bác sĩ cho mình về nhà, ăn tết xong quay lại mổ, nhưng dịch chưa hết. Giờ mà về nhà thì không quay lại được đâu, vì không có tiền. Chắc mình xin ở đây nốt. Cái phần chi phí này là mong bác sĩ giúp đỡ. Không có ai giúp thì chết.

Có đặt mình vào hoàn cảnh của anh Lò Văn Hương mới thấm thía hết sự tuyệt vọng của anh lúc này. Ở quê nhà, khi còn khỏe mạnh, chỉ cần ra vườn ngắt bó rau, vào ổ rơm nhặt quả trứng là xong một bữa cơm. Còn xuất ăn 10 ngàn, 20 ngàn ở thành phố bây giờ chính là đồng tiền mà gia đình anh chắt chiu từng ngày. Chi phí một chuyến đi lại cũng vài trăm ngàn đồng, là đàn gà, con lợn vợ chồng anh Hương dồn hết tâm lực chăm sóc hàng tháng. 
Phòng Công tác xã hội bệnh viện Phổi trung ương đã tạo điều kiện để anh Hương có xuất cháo từ thiện. Nhưng đứa cháu họ chăm sóc anh ở Viện cũng phải ăn, rồi còn tiền nước non và nhiều thứ chi phí khác. Như anh Hương nói, giờ mà về nhà thì không quay lại được nữa, chỉ chờ chết thôi.
Thưa quý vị thưa các bạn!Tết nguyên đán đang đến gần. Tết là dịp đoàn viên sum họp. 4 đứa nhỏ và một người phụ nữ đang đợi chồng, đợi cha mình quay về đoàn tụ. Gia đình quý vị và các bạn đang may mắn hơn, mong bạn hãy sẻ chia cùng gia đình của anh Hương. Chúng tôi rất cảm động khi nhiều thính giả đã bớt đi cành đào, cây quất trong dịp tết này, để chung tay cứu giúp các nhân vật của Kết nối 54 và trong tuần này là gia đình anh Hương, dân tộc Thái ở Sốp Cộp Sơn La. Chỉ cần  10 đến 15 triệu đồng cho ca phẫu thuật sắp tới và một số thuốc men ngoài danh mục bảo hiểm y tế là anh Lò Văn Hương sẽ được cứu sống. Và Tết này, thêm một gia đình ấm áp với nghĩa đồng bào.
Quý vị và các bạn muốn chia sẻ khó khăn với hoàn cảnh của anh Lò Văn Hương ở số điện thoại 0243.8255.667. 

 

Hoàng Minh/VOV4

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung