Cập nhật ngày: 9/9/2017

VOV4.VN - Nhạc sỹ Quảng Đại Hội được người Chăm gọi bằng cái tên thân quen là nhạc sỹ Raya - Quảng Đại Hội. Ông đã sáng tác hơn 20 ca khúc, được nhiều ca sỹ Chăm thể hiện thành công.

 

Nhạc sỹ Quảng Đại Hội là một trong những trí thức Chăm trưởng thành trước năm 1975, lớn lên, sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Xuất thân là một giáo viên, nhưng ông có năng khiếu với nghệ thuật ca hát. Từ năm 1970, ông bắt đầu sáng tác nhạc cho tới nay.

Mặc dù không được đào tạo bài bản về sáng tác âm nhạc, tự học hỏi, ông đã sáng tác một số ca khúc đi vào lòng người. Nhạc sỹ Raya cho biết:  2 ca khúc nổi bật nhất là “Gió nắng quê em” và “Likhah” (Ngày cưới) thường được hát trong các ngày lễ hội và các dịp cưới hỏi ở vùng đồng bào Chăm. Hai ca khúc nổi tiếng này biến ông thành nhạc sỹ thực thụ trong lòng người Chăm.

Khi nhắc đến ông là từ trẻ nhỏ đến phụ nữ, thanh niên Chăm đều nhắc đến ca khúc “Ngày cưới”, một bài hát vui nhộn, thật gần gũi với cuộc sống của bà con Chăm. Chị Na Ry Na, ở quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, nói: "Khi nghe các ca khúc của nhạc sỹ Raya tôi rất thích, vì các ca khúc của ông rất gần gũi, câu từ dễ hát, dễ thuộc, gợi cho tôi nhớ về quê hương, tình yêu của cha mẹ với con cái".

Nhạc sỹ Raya đã hơn 20 năm tham gia vào Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số thành phố Hồ Chí Minh có hơn 1.100 hội viên, trong đó Chi hội dân tộc Chăm có hơn 100 hội viên.

 

 

 

Hanipha/VOV-TP.HCM

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung