Cập nhật ngày: 9/1/2018

VOV4.VN - Trước dự báo tình hình rét đậm, rét hại có khả năng diễn biến kéo dài dẫn đến nguy cơ một bộ phận gia súc, nhất là tại các khu vực vùng cao, bị thiếu thức ăn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai vừa chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân khẩn trương tận dụng các nguồn thức ăn từ tự nhiên để tránh xảy ra tình trạng gia súc bị chết đói.

 

Theo đánh giá, do ảnh hưởng của thời tiết mưa kéo dài, lượng rơm rạ dự trữ cho mùa đông năm nay của các nông hộ chăn nuôi gia súc tại Lào Cai đạt thấp. Theo tiêu chuẩn thì tối thiểu mỗi con đại gia súc phải đảm bảo 400kg thức ăn khô, tuy nhiên con số thống kê cho thấy hiện nay tại Lào Cai, bình quân mỗi con đại gia súc mới chỉ đảm bảo được một nửa khối lượng thức ăn dự trữ so với mức tiêu chuẩn.

 Nhiều gia súc nguy cơ thiếu thức ăn khi rét đậm, rét hại kéo dài

Trong tổng số 150 nghìn con đại gia súc của toàn tỉnh, các khu vực vùng cao chiếm tới 100 nghìn con. Đây là số gia súc có nguy cơ bị đói cao nhất nếu như rét đậm, rét hại kéo dài.

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh Lào Cai, cho biết, do lượng thức ăn dự trữ thấp nên Sở đã chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân tranh thủ khi trời nắng ấm trên 13 độ C đưa gia súc ra ngoài chăn thả; đồng thời tận thu thân và lá của tất cả các loại cây trồng có thể tận dụng được để bổ sung vào nguồn dự trữ.

Năm 2017, toàn tỉnh đã trồng được hơn 200 hecta ngô dày, 1.400 hecta ngô tăng vụ và hơn 7.000 hecta rau xanh, những diện tích này sẽ được tận dụng tối đa sản phẩm phụ để đưa vào hỗ trợ làm thức ăn chăn nuôi.

 

 

 

An Kiên/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung