Cập nhật ngày: 5/9/2017

VOV4.VN - Kỷ niệm Quốc khánh 2-9, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội diễn ra nhiều hoạt động văn hóa với chủ đề “Vui Tết Độc lập”, nhằm tôn vinh, giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

 

Trong dịp này, tại không gian Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào các dân tộc tái hiện một số lễ hội truyền thống như: Lễ hội bơi chải truyền thống tỉnh Phú Thọ; “Tết rằm tháng Bảy” của đồng bào dân tộc Dao, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội…

Đồng bào các dân tộc biểu diễn dân ca dân vũ

Điểm nhấn của hoạt động là không gian chợ vùng cao. Với chủ đề “Đến với Hà Giang - Chợ Tết cao nguyên đá Đồng Văn” tái hiện nơi mua bán, trao đổi hàng hóa và là nơi gặp gỡ giao lưu văn hóa, giới thiệu về ẩm thực dân tộc của vùng miền núi cực Bắc Tổ quốc. Chợ giới thiệu các sản vật đặc trưng của Mộc Châu, Sơn La, Hòa Bình…

Trong không gian chợ là khu vực trưng bày 60 bức ảnh về cảnh sắc, cuộc sống con người vùng cao nguyên đá Đồng Văn và giới thiệu đôi khèn Mông do nghệ nhân dân tộc Mông ở Hà Giang chế tác.

Chợ vùng cao giới thiệu sản vật ẩm thực các dân tộc

Trong không khí của Ngày Quốc khánh, du khách đến đây được hòa mình vào chương trình dân ca dân vũ “Vui Tết Độc lập” do chính đồng bào các dân tộc - chủ thể văn hóa biểu diễn và tham gia vào chương trình chiếu 2 bộ phim tư liệu lịch sử: “Việt Nam Hồ Chí Minh” và “Một đất mẹ cho tất cả”.

Bà Bùi Thị Lan Phương, dân tộc Mường, ở huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, cho biết: Đối với người dân tộc Mường, Tết độc lập có một ý nghĩa rất là quan trọng, vui như ngày Tết nguyên đán vậy. Chúng tôi rất phấn khởi, chuẩn bị ẩm thực của dân tộc mình, giới thiệu nét văn hóa phi vật thể của dân tộc Mường  là những bài hát ví, bài chiêng cổ, những điệu múa rất là đặc sắc để chào đón du khách".

Đây là hoạt động do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch các tỉnh Hà Giang, Phú Thọ; Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà hát Múa rối Việt Nam và Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức.

Tham gia sự kiện có khoảng 300 người dân tộc thiểu số đại diện cho 12 dân tộc tại 11 địa phương, cùng các nghệ sĩ, diễn viên.

 

 

 

Hồng Bắc/VOV- Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung