Cập nhật ngày: 2/10/2017

VOV4.VN - Lễ hội thành Tuyên năm 2017 diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc. Đây là lễ hội được tổ chức vào mỗi dịp tết Trung thu của người dân Tuyên Quang với những mô hình đèn Trung thu khổng lồ do người dân tự làm; cũng là dịp tỉnh Tuyên Quang giới thiệu với bạn bè hình ảnh quê hương, con người và các giá trị di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang.

 

Đến thăm Tuyên Quang những ngày này, khắp nơi nhộn nhịp không khí chào đón ngày hội lớn. Buổi tối, khi ánh đèn đường lung linh cũng là lúc người dân Tuyên Quang và du khách khắp nơi đổ về chiêm ngưỡng những mô hình đèn lồng trung thu to nhất Việt Nam. Mỗi mô hình mang một ý nghĩa riêng đã trở thành dấu ấn đặc biệt thu hút khách du lịch.

Với chủ đề “Văn hóa trống đồng”, tổ dân phố 2, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang, đã thiết kế mô hình chiếc trống đồng Đông Sơn của người Việt cổ cùng với những họa tiết được vẽ trên chiếc trống miêu tả đời sống, sinh hoạt của người Việt xưa. Bà Trần Thị Cõn, Bí thư Chi bộ tổ 2, cho biết phải mất hơn một tháng bà con trong tổ 2 mới hoàn thành mô hình.

"Nhiều năm nay chúng tôi tham gia với Lễ hội Thành Tuyên toàn nghiêng về lịch sử. Có năm chúng tôi làm về Đinh Bộ Lĩnh, năm thì làm về âm vang Điện Biên và năm nay làm về mô hình trống đồng. Qua đây, để giáo dục cho các cháu nhớ lại về cội nguồn của dân tộc và nhớ lại công lao của cha ông chúng ta, xây dựng được cuộc sống như hôm nay".

Bà Phạm Kim Thoa, Tổ trưởng tổ dân phố 12, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang, cho biết năm nay Tổ sẽ dựa theo cốt truyện ngụ ngôn “Rùa và Thỏ” để làm mô hình đèn lồng: "Mong muốn các em thiếu nhi phải biết tận dụng thời gian để học tập, làm việc và phải kiên trì, nhẫn nại, không được kiêu ngạo. Các cháu thiếu nhi trong tổ 12 rất thích mô hình này".

Mô hình đèn lồng hình rồng khổng lồ người dân tự làm 

Toàn thành phố có 75 mô hình đèn lồng đăng ký dự thi. Thành phố chọn ra 60 mô hình để tham gia biểu diễn, diễu hành trong Lễ hội thành Tuyên 2017. Năm nay cũng là năm đầu tiên thành phố tổ chức cuộc thi sáng tác các mẫu, sản phẩm, quà tặng du lịch. Nhiều tác giả đăng ký dự thi với các sản phẩm mang nhiều ý nghĩa, đại diện cho các nét đặc trưng của văn hóa Tuyên Quang, quảng bá về đất và người thành Tuyên.

Ông Trương Đức Tiến, Trưởng phòng văn hóa và thông tin thành phố Tuyên Quang, cho biết: "Chúng tôi đang muốn tạo dựng thương hiệu. Đây là một trong những Lễ hội tạo nên sức hút thu hút khách du lịch đến với Tuyên Quang, cùng với lễ hội lớn mà được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia là Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La. Thành phố Tuyên Quang đang phấn đấu xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch độc đáo".

Lễ hội thành Tuyên 2017 gắn với Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất, là dịp để người dân Tuyên Quang giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh, con người và các giá trị văn hóa đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương; phấn đấu thu hút 1,5 triệu lượt khách du lịch, doanh thu về du lịch đạt 1.270 tỷ đồng trong năm nay, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

 

 

 

 

Diệu Linh/VOV-Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung