Cập nhật ngày: 14/4/2020

VOV4.VN - Các cấp hội phụ nữ ở Đắk Lắk có nhiều cách tuyên truyền vận động chị em phòng chống dịch Covid-19, nhờ đó, nhận thức về dịch bệnh của nhiều chị em, nhất là chị em ở vùng sâu, vùng xa đã được nâng lên rõ rệt.

 

Chuẩn bị xong bữa cơm tối cho gia đình, chị Nguyễn Thị Hương, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Hiệp Thắng, xã Quảng Hiệp, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk lại xếp gọn tập tờ rơi thông điệp phòng chống dịch Covid-19 và một số phần quà đã được chuẩn bị sẵn để cùng với đội của mình tiếp tục đi đến nhà một số chị em hội viên trong thôn để tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh.

Thôn Hiệp Thắng có gần 150 hộ gia đình, sinh sống trải dài trên tuyến đường khoảng 2km. Một số hộ còn ở luôn trong rẫy để tiện cho việc sản xuất. Do đó, 5 thành viên của đội thường phân thành 2 nhóm, đi đến tận từng nhà để tuyên truyền, vận động.

Chị Nguyễn Thị Hương cho biết: Mỗi thôn các chị phân một đội để đi tuyên truyền. Những hộ ở vùng sâu rất khó tiếp cận với truyền thông bên ngoài, ban ngày thì họ đi làm, nên ban đêm mới đi vận động được. Các chị đã đến tận nhà để tuyên truyền, rồi tặng xà phòng, khẩu trang, hướng dẫn bà con cách rửa tay, đeo khẩu trang thường xuyên, ít đi ra đường....

Đi đến từng gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn chị em cách phòng chống dịch - Ảnh: VOV

Cũng như thôn Hiệp Thắng, tại nhiều thôn khác ở xã Quảng Hiệp, huyện Cư Mgar, Chi hội phụ nữ thôn cũng triển khai các nhóm tuyên truyền từ 2 đến 3 người đến từng nhà hội viên để vận động, tuyên truyền chị em thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là thường xuyên dọn dẹp, giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, rửa tay với xà phòng, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường; hiểu đúng về cách ly xã hội và tuân thủ các khuyến cáo y tế đối với việc cách ly khi trong gia đình có người trở về từ vùng dịch.

Hội phụ nữ xã Quảng Hiệp còn có các hoạt động hỗ trợ người khó khăn; triển khai cuộc thi trên mạng trực tuyến để khuyến khích chị em tìm hiểu thông tin, sáng tạo cách tuyên truyền phòng chống dịch.

Chị Võ Thị Trang, Phó chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Quảng Hiệp cho biết, thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã phát động cuộc thi online tên gọi là Ở nhà vẫn vui”. Cuộc thi được triển khai rộng rãi, yêu cầu hội viên phụ nữ thực hiện một clip nói về các hoạt động góp phần phòng, chống dịch tại gia đình và phải có một thông điệp tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh mang sức lan toả và thiết thực nhất để gửi đến toàn thể hội viên phụ nữ và nhân dân.

Những đoạn clip dài 5-7 phút của các chị tham gia cuộc thi online có thông điệp gần gũi, ý nghĩa, dễ lan tỏa trong cộng đồng.

Phụ nữ cũng là lực lượng tích cực tham gia vận động, hỗ trợ, hậu cần tại các chốt kiểm soát dịch - Ảnh: VOV

Bên cạnh đó, nhiều chị còn bỏ tiền túi để mua quà hỗ trợ các gia đình khó khăn.

Điều đặc biệt là ở Quảng Hiệp, Hội phụ nữ xã không tặng quà đại trà như các đơn vị khác, mà chỉ tặng cho những đối tượng là hộ nghèo, đối tượng yếu thế, những người không tiếp cận được với thông tin đại chúng.

Cán bộ Hội cũng đến trực tiếp tuyên truyền để họ kịp thời nắm bắt, nâng cao ý thức tự giác của bản thân gia đình họ đối với dịch bệnh, đối với cộng đồng xã hội.

Mỗi cơ sở hội ở huyện Cư Mgar đều có những cách làm khác nhau phù hợp với thực tế địa phương để chung sức phòng chống dịch.

Nhờ đó, đến nay, nhận thức của chị em phụ nữ nâng cao rõ rệt, khi đi ra đường thì trăm phần trăm các chị đều đeo khẩu trang và mọi người đều nhận thức được rằng đeo khẩu trang là bảo vệ chính mình và gia đình.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hội phụ nữ đã thành lập các tổ may khẩu trang để phát miễn phí cho người dân; vận động quyên góp lương thực thực phẩm thiết yếu, gạo, hỗ trợ cho những người nghèo, người khuyết tật, bán vé số.

Từ tháng 3 đến nay, hội phụ nữ huyện Cư Mgar và xã Quảng Hiệp đã may và tặng gần 22 nghìn chiếc khẩu trang; nhắn 510 tin đến đầu số nhân đạo 1400 để ủng hộ công tác phòng chống dịch với số tiền hơn 10 triệu đồng; vận động các mạnh thường quân hỗ trợ mua 520 chai dung dịch nước rửa tay kháng khuẩn và gần 1 tấn gạo để phát miễn phí cho người nghèo.

Phụ nữ Đắk Lắk may khẩu trang để phát miễn phí cho người nghèo - Ảnh: VOV 

Ngoài các hoạt động quyên góp và tuyên truyền thì Hội còn có sự sáng tạo, vận động để chỉ đạo cho cơ sở thực hiện các cuộc thi online để mà nâng cao nhận thức, hiểu biết cho chị em, tạo điều kiện cho chị em có những kiến thức mới cũng góp phần cùng cộng đồng phòng, chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đắk Lắk cho biết: để nâng cao hiệu quả công tác chống dịch, hội phụ nữ đã gắn hoạt động phòng chống dịch với phong trào 5 không 3 sạch ở cơ sở. Từ đó, có sự theo dõi, thi đua giữa các đơn vị theo từng tiêu chí và kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh đối với các đơn vị làm chưa tốt.

Thông qua hoạt động tuyên truyền của các cấp hội phụ nữ, hàng trăm ngàn hội viên phụ nữ ở Đắk Lắk đã được tiếp cận thông tin chính thống, cập nhật kịp thời về tình hình diễn biến dịch bệnh và có cách phòng ngừa phù hợp tại gia đình mình.

Đây cũng là lực lượng tham gia vào công tác vận động hỗ trợ, hậu cần tại các chốt kiểm soát dịch trong tỉnh. Qua đó đã góp phần tích cực cùng các lực lượng khác ở Đắk Lắk chung tay phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả./.

 

H Xíu/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao