Cập nhật ngày: 18/10/2017

VOV4.VN - Mô hình ''trồng hoa, cây cảnh thay cỏ dại ven đường'' được Hội phụ nữ huyện Đơn Dương triển khai, đã nhanh chóng được phụ nữ địa phương nhân rộng, hình thành nhiều con đường hoa rực rỡ sắc màu, làm đẹp cho các vùng Nông thôn mới.

 

"Mỗi khi đi làm về, nhìn còn đường hoa mình trồng, bao mỏi mệt cũng vơi bớt" - dẫn chúng tôi bước trên con đường rực rỡ sắc hoa trước nhà, chị Trương Thị Thanh, ở thôn Lạc Thạnh, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, hồ hởi: “Trồng hoa này thì hai bên đường sẽ đẹp, làm cho không khí trong làn, thôn xóm đẹp. Nó làm cho mình khác luôn, đổi mới luôn.”

Những người phụ nữ làm đẹp cho buôn làng

Ban đầu, khi Hội phụ nữ xã Lạc Lâm vận động chị em trồng hoa ven đường, nhìn con đường đầy cỏ dại, gạch đá, ai cũng cũng ngán ngẩm. Chị Nguyễn Thị Sao, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lạc Lâm, cho biết, đầu tiên, những chị em làm công tác Hội gương mẫu trồng hoa trước cửa nhà và những khu vực đất trống. Rồi mỗi ngày mỗi người trồng một ít hoa, khi thấy hoa khoe sắc làm đẹp ngôi nhà và thôn xóm, phong trào được nhân lên nhanh chóng.

Bây giờ, dưới bàn tay của chị em, gần 5km đường của các thôn Lạc Thạnh và Lạc Sơn, xã Lạc Lâm, đã được tô điểm bởi nhiều loại hoa đủ sắc màu. “Chi bộ và ban thôn cùng với các ban ngành cũng thống nhất chỗ nào, đoạn đường nào chưa có dân thì mình sẽ tìm cách xây bờ kè để trồng hoa. Còn những đoạn đường ở ven bên suối thì tôi trồng. Ai cũng thấy đẹp thì người ta lại xin nhổ hoa về trồng, mà không phải riêng thôn Lạc Sơn, những người ở nơi khác đi qua thấy đường hoa rất đẹp người ta xin giống hoa về trồng. Tôi đã nhân được giống rồi cho bà con lấy hoa, lấy hạt giống về trồng” - chị Sao nói.

Những con đường hoa ở Lạc Lâm - Lạc Dương

Từ mô hình điểm tại xã Lạc Lâm, Hội phụ nữ huyện Đơn Dương đang đẩy mạnh phong trào xây dựng “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch, góp phần xây dựng xã, huyện nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh”. Chị Phan Thị Hoài Thanh, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng cho biết, những con đường hoa sáng – xanh - sạch - đẹp do hội phụ nữ triển khai trong thời gian qua đã góp phần giữ vững và phát triển tiêu chí 17, tiêu chí về môi trường tại địa phương.

Năm 2015, Đơn Dương là huyện đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng nói riêng, Tây Nguyên nói chung, được công nhận huyện nông thôn mới. Giai đoạn 2016 - 2020,  Đơn Dương xác định phấn đấu xây dựng huyện phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, đẩy mạnh sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn.

Trong thành công ấy, các tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp- nở hoa" của Hội Phụ nữ Đơn Dương, với hành động nhỏ mang ý nghĩa lớn, đã và đang góp phần thiết thực trong phong trào chung tay xây dựng NTM bền vững và phát triển.

 

 

 

Vũ Nam Trang/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung