Cập nhật ngày: 7/8/2017

VOV4.VN - Trận lũ lớn diễn ra ngày hôm qua 5/8 tại xã Mường Lói, huyện Điện Biên, đã gây hậu quả nặng nề cho người dân địa phương. Hàng trăm hecta cây trồng bị cuốn trôi, nhiều nhà cửa phải di dời khẩn cấp. Đáng buồn nhất là các trường học đã bị nước lũ làm hư hỏng toàn bộ tài liệu học tập, hiện không còn gì để chuẩn bị cho năm học mới.

Người dân xã Mường Lói và nhiều xã lân cận vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại giây phút chứng kiến trận lũ lịch sử lớn chưa từng có lần đầu tiên diễn ra trên địa bàn vào khoảng 4 giờ ngày 5/8 vừa qua. Một lượng nước lớn từ đầu nguồn suối Huổi Puốc, suối Nậm Ma dồn dập đổ về các bản làng.

Chỉ trong chốc lát mọi của cải tài sản đã bị cuốn trôi. Trận lũ đã cướp  đi tính mạng sống của 1 người dân trong bản. Anh Mông Văn Xôm, ở bản Lói 1, nhớ lại: "Chưa bao giờ thấy trận lũ to ngập nhiều đến thế. Bà con rất lo liền rủ nhau đi giúp đỡ nhà trường và trạm xá. Đến 8h30 cán bộ biên phòng xuống giúp đỡ, lúc đấy nước suối đã dâng lên bằng cả mặt đường".

Trận lũ đã làm điểm trường Mầm non Na Cọ, Trường Mầm non Mường Lói và Trạm y tế xã chìm sâu trong nước. Mực nước cao nhất lên tới gần 2 mét, làm hư hỏng toàn bộ trang thiết bị dạy học, máy tính và đồ dùng học tập của học sinh.

Ngày khai giảng đã sắp cận kề, cô và trò nơi đây  lo lắng vì không còn gì để chuẩn bị cho năm học mới. Cô giáo Lò Thị Sòn, Giáo viên Trường Mầm non xã Mường Lói cho biết: "Bao nhiêu đồ đạc của nhà trường bị hỏng hết. Sắp đến khai giảng mà giờ không còn một thứ gì hết, thiếu thốn tất cả".

Ngay khi xã Mường Lói xảy ra lũ lớn, các chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc cùng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Mường Lói đã lội nước vào các điểm ngập của Trường mầm non Na Cọ, Trường Mầm non Mường Lói và Trạm y tế xã để di chuyển tài sản, trang thiết bị, đồ dùng học tập khỏi nơi ngập úng.

Tuy nhiên, đến tận sáng nay, 6/8, hậu quả của trận lũ mới cơ bản được khắc phục. Người dân trong bản cùng giáo viên các trường mới tập trung dọn bùn, bơm nước rửa sạch khuôn viên và tìm cách khắc phục các trang thiết bị khác đã bị mưa lũ làm hư hại.

Trong sáng nay, lãnh đạo tỉnh Điện Biên cùng nhiều sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh đã đến động viên, thăm hỏi và tặng các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân nơi đây. Những món quà tuy không lớn nhưng phần nào giúp người dân khắc phục tạm thời khó khăn trước mắt.

Ông Bùi Quang Phục, Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Điện Biên, nói: "Hôm nay chúng tôi hỗ trợ cho các gia đình sạt lở nhà, phải di chuyển mỳ tôm ăn tạm, chăn màn để chuyển đến nơi ở mới bớt khó khăn. Sau đó chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ theo tiêu chuẩn của nhà nước quy định".

Theo ước tính, thiệt hại ban đầu của xã Mường Lói và một số xã lân cận là hơn 1 tỷ đồng. Riêng 2 điểm trường mầm non của xã Mường Lói cũng đã thiệt hại khoảng 400 triệu.

 

Trận lũ rạng sáng ngày 5/8 là trận lũ lớn nhất người dân ở đây từng chứng kiến

Chưa hết bàng hoàng vì những gì mà mưa lũ đã lấy đi trong chớp mắt

Nhiều nhà cửa ở các xã Mường Lói, Phu Luông bị hư hỏng, phải di chuyển

Nhiều nhà khác vẫn đang trong nguy cơ tiếp tục sụt lún

Trường Mầm non Mường Lói hư hỏng gần như toàn bộ tài liệu học tập

Bùn lũ tràn vào toàn bộ khuôn viên. Giáo viên và người dân tích cực dọn dẹp

Gần đến ngày khai giảng, nhiều học sinh không còn gì sách vở đón năm học mới

Rửa sạch những đồ dùng còn sử dụng được

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên đến thăm hỏi, động viên cô và trò Trường Mầm Non Mường Lói

Các tổ chức đoàn thể hỗ trợ chăn màn, mỳ tôm giúp người dân tạm khắc phục trong gian đoạn khó khăn

Nhiều diện tích cây trồng bị hư hỏng, phải nhổ bỏ

Giao thông nhiều đoạn vẫn tắc nghẽn do mưa lũ kéo theo đá tràn xuống lòng đường

 

 

 

 

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao