Cập nhật ngày: 1/8/2017

VOV4.VN - Những ngày gần đây, hàng trăm hộ dân tại các thôn bản xa xôi, khó khăn nhất của huyện 30a Mường Khương, tỉnh Lào Cai lần lượt có điện. Họ thuộc nhóm những hộ dân cuối cùng của huyện nghèo này được thụ hưởng điện lưới quốc gia sau bao năm tháng khao khát.

Gần một tháng nay, kể từ khi có điện về, anh Thào Seo Của, ở thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, ngày nào cũng vui. Ngay trước hôm đóng điện, anh Của mang tiền dành dụm ra phố huyện mua luôn chiếc ti vi và cái bóng thắp sáng.

Cán bộ điện lực Mường Khương hướng dẫn tháo lắp bóng điện

Từ hôm đó đến nay, nhà anh lúc nào cũng tấp nập người lớn trẻ nhỏ, quây quần ngóng xem vô số thứ lạ lẫm phát ra từ màn hình, dưới ánh sáng ngập tràn của chiếc bóng điện mới ngày nào cũng được lau chùi sạch sẽ.

Anh Của phấn khởi: "Ngày xưa không có điện, cuộc sống của mình khó lắm, buổi tối chẳng nhìn thấy gì, ăn cơm toàn phải thắp đèn dầu, con cái học hành cũng vất vả. Bây giờ có điện rồi mình đã xem được ti vi, mình cũng sẽ mua những thứ gì tiện lợi nhất về dùng, nói chung là rất phấn khởi".

Cán bộ điện lực Mường Khương hướng dẫn anh Thào Seo Của sử dụng thiết bị điện

Thôn Vả Thàng là một trong những thôn nghèo khó nhất của xã Tung Chung Phố. Một phần của sự khó cũng vì không có điện. Thiếu điện, tù mù từ ánh sáng đến nhận thức của bà con. Bao nhiêu lâu nay, rất nhiều giải pháp của chính quyền xã đặt ra nhằm giúp người dân xóa đói giảm nghèo cứ mãi loay hoay vì không có điện thì khó thể thực hiện được. Nay, điện lưới về chính là một cơ hội.

Ông Vương Sử Ngọc, Phó chủ tịch UBND xã Tung Chung Phố, chia sẻ: "Có điện, bà con đều rất phấn khởi. Điện là yếu tố rất quan trọng trong sinh hoạt của mỗi gia đình. Từ khi có điện bà con được cập nhật đầy đủ các tin tức thời sự về phát triển kinh tế xã hội; có điện cũng giúp bà con chuyển đổi được phương thức lao động từ thủ công sang hiện đại hơn".

Người dân thôn Vả Thàng vui sướng khi có điện

3 thôn vùng cao khác của xã Tung Chung Phố gồm Văng Leng, Dì Thàng và Tả Chu Phùng cũng đã lần lượt thoát cảnh khát điện. Dự kiến trong quý III năm 2017, điện lưới sẽ được phủ nốt cho 5 thôn còn lại của 2 xã La Pan Tẩn và Cao Sơn, đánh dấu mốc kỳ diệu hoàn thành cấp điện cho 100% thôn bản của huyện nghèo Mường Khương.

Ông Nguyễn Hữu Đang, Giám đốc Điện lực huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, cho biết: "Xác định Mường Khương là một huyện đặc thù, giao thông đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, địa hình đa phần là núi đá nên trong quá trình thi công chúng tôi thường xuyên báo cáo về Công ty Điện lực Lào Cai để có những giải pháp kịp thời tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ, kéo dây cấp điện đến các hộ dân ngay, không để thời gian trống; đồng thời hướng dẫn kỹ lưỡng cho bà con vùng sâu vùng xa sử dụng điện an toàn và hiệu quả".

 

 

 

 

An Kiên/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung