Cập nhật ngày: 9/7/2019

VOV4.VN - Sau hơn 10 năm bén rễ tại các tỉnh Tây Bắc nói chung, tỉnh Điện Biên nói riêng, cây cao su đã dần phát triển ổn định, kỳ vọng trở thành cây công nghiệp chủ lực, giúp địa phương này nhanh chóng xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống người dân.

 

Tại Điện Biên, cây cao su được trồng tập trung tại 6 vùng với tổng diện tích hơn 5.000 ha (chiếm khoảng 43% diện tích cây công nghiệp dài ngày). Từ năm 2017, những diện tích trồng cao su đầu tiên bắt đầu cho khai thác mủ và sản lượng liên tục tăng lên qua các năm. Đến nay, 41% tổng diện tích cây cao su hiện có đã cho khai thác với tổng sản lượng mủ đạt gần 1.000 tấn/năm. Qua đánh giá quá trình trồng, khai thác cho thấy, cây cao su thích nghi với điều kiện tự nhiên của địa phương, năng suất mủ cao su tương đối ổn định, chất lượng mủ tốt.

Là địa phương đi đầu trong phong trào trồng, chăm sóc và phát triển cây cao su, đến nay xã Mường Pồn, huyện Điện Biên đã có trên 530 ha cây cao su, trong đó có khoảng 380 ha đã cho khai thác mủ ổn định.

Cây cao su ở Điện Biên sinh trưởng, phát triển tốt. Ảnh: KT

Theo anh Lò Văn Chựa, Trưởng bản Tin Tốc (xã Mường Pồn), từ năm 2008, theo chủ trương góp đất trồng cây cao su của tỉnh, 70 hộ dân của bản đã góp gần 100 héc ta đất nông nghiệp để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc bằng cây cao su. Sau hơn 8 năm đưa vào trồng, những diện tích cây cao su của bản đã cho thu hoạch, sản lượng và chất lượng mủ ổn định. Từ khi góp đất, tham gia trồng cao su đến nay, đời sống người dân trong bản đã có những chuyển biến rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 100% năm 2008 xuống chỉ còn 61% ở thời điểm hiện tại. 

"Làm công nhân cạo mủ cây cao su, tôi thu được từ 5 đến 6 triệu/tháng. Trước đây tôi không thể mua nổi xe máy. Từ khi có thu nhập từ mủ cao su, tôi đã có tiền mua xe máy rồi. Mua được cả máy phay nữa. Làm cao su được hơn làm lúa"-anh Chựa cho biết.
Đa số người dân ở khi tham gia trồng và khai thác cây cao su đều thừa nhận, đây là giống cây trồng cho thu nhập cao hơn hẳn cây lúa và có thu nhập quanh năm. Thời gian trong ngày, bà con chỉ mất 2 đến 3 tiếng cho việc cạo mủ, thu hoạch mủ cao su, thời gian còn lại, người dân vẫn có thể tranh thủ làm việc nhà, chăn nuôi lợn, gà để tăng thêm thu nhập.

Chị Phạm Thị Phương, bản Huổi Chan 1 đang cạo mủ cao su. Ảnh: Vũ Lợi

Tại huyện Tuần Giáo, dự án trồng và phát triển cây cao su đã nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn. Đến nay, diện tích trồng cao su toàn huyện đạt gần 1.440 ha, với sự tham gia của trên 1.340 hộ góp đất. Ông Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Nông trường Cao su Tuần Giáo cho biết: Hiện nay, để thu hút thêm nhiều hộ gia đình góp đất trồng cây cao su, đơn vị đang phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ cấp giấy cho người dân, tạo tiền đề cho việc ký hợp đồng góp quyền sử dụng đất, mang lại niềm tin cho người dân trong vùng dự án. 

Trong ảnh: mủ cao su sau khi khai thác được bà con đóng gói vào các bao nhựa, chuẩn bị nhập kho. Ảnh: Vũ Lợi

Hiện Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên đã ký hợp đồng lao động với hơn 600 công nhân lao động là đồng bào dân tộc thiểu số và hơn 150 lao động nhận khoán khai thác mủ cao su, với mức lương trung bình hơn 4 triệu đồng/ người/ tháng. Theo ông Phan Văn Lợi, Tổng Giám đốc Cppmg ty Cổ phần cao su Điện Biên cho biết, ngoài thu nhập tiền lương, công nhân là đồng bào dân tộc thiểu số còn được công ty hỗ trợ trồng xen canh trên đất cao su; hỗ trợ tiền vốn để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện thu nhập. 

Như vậy, sau hơn 10 năm trồng, chăm sóc, nhiều diện tích cây cao su ở Điện Biên đã cho thu hoạch. Người lao động, góp đất trồng cao su đã có thu nhập và được hưởng những quyền lợi chính đáng của mình. Đây cũng chính là thành công bước đầu mà Công ty cổ phần cao su Điện Biên mang lại cho người lao động ở địa phương.

 

VŨ LỢI

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung