Cập nhật ngày: 30/11/2018

VOV4.VN – Tỉnh Ninh Thuận đang triển khai nhiều hoạt động nhằm cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số , giúp các em nâng cao thể chất, phát triển khỏe mạnh.

 

Gia đình chị Pinăng Thị Kem ở thôn Chà Panh thường xuyên ở rẫy, thỉnh thoảng mới về nhà nên ít có kiến thức chăm sóc con cái... Không riêng chị mà hầu hết người dân thôn chị cũng nuôi con theo kiểu "có gì cho ăn nấy", nhiều loại thực phẩm sẵn có trong vườn nhưng do không biết công dụng cũng như cách chế biến, nhiều khi phải bỏ phí. Hệ quả con chị là một trong số rất nhiều trẻ của thôn bị suy dinh dưỡng.

Từ ngày được các chị cộng tác viên dân số tuyên truyền, bản thân chị và nhiều chị em khác trong thôn biết cách cho con ăn hợp lý hơn và cùng nhau nỗ lực giúp con thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng.

Để công tác tuyên truyền mang lại hiệu quả, các cộng tác viên dân số được lựa chọn đều là người dân tộc Raglai. Cùng tiếng nói nên hơn ai hết, các chị thấu hiểu tập tục của dân tộc mình nên dành nhiều thời gian để tuyên truyền, vận động, thuyết phục và thường xuyên đến tận nhà người dân thăm hỏi tình hình sức khỏe, kinh tế gia đình.

Qua đó lồng ghép tuyên truyền, giải đáp những thắc mắc về kiến thức kế hoạch hóa gia đình, chế độ dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chị Goll How Kim Tuyết, Chuyên trách dân số xã Phước Hòa, huyện Thuận Nam  cho biết: những cộng tác viên dân số như chị luôn cố gắng đi vận động, bữa nay không thấy họ ở nhà thì mai lại đi tiếp để vận động mục đích là cho họ hiểu biết không vi phạm sinh con thứ 3  vì đẻ nhiều sẽ không đủ kinh tế để nuôi con.

Theo thống kê, tại Ninh Thuận, trẻ em dân tộc thiểu số dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, thấp còi chiếm 30%, cao gấp gần 2 lần so với trẻ em người Kinh. Trong đó tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em miền núi lên đến trên 80%.

(Trẻ em dân tộc thiểu số dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, thấp còi tại Ninh Thuận chiếm 30%)

Trước thực trạng trên, sau gần 2 năm triển khai Nghị quyết 21 của Chính phủ về “Công tác dân số trong tình hình mới”, đội ngũ cộng tác viên dân số được duy trì tại các thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã hướng dẫn chi tiết cho các phụ huynh cách chế biến thức ăn cho trẻ từ những loại thực phẩm có sẵn tại địa phương với 4 nhóm dinh dưỡng chính như: nhóm tinh bột, dầu mỡ, vitamin, khoáng chất và nhóm đạm.

Các bà mẹ cũng được hướng dẫn dùng các loại thực phẩm thay thế có thể tự tìm được để cải thiện bữa ăn cho con. Lâu nay, bà con dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Thuận chỉ biết cho con ăn no nên chưa quan tâm đến dinh dưỡng trong bữa ăn. Sau khi được thực hành bữa ăn tại chính gian bếp nhà mình dưới sự hướng dẫn của các cộng tác viên dân số, các chị nhận ra việc chăm sóc con theo chế độ dinh dưỡng không khó lắm./. 

               Đoan Trang, Thành Dũng/ CTV VOV

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung