Cập nhật ngày: 19/1/2018

VOV4.VN - Sau sự cố vỡ ao chứa chất thải chưa qua xử lý, khiến gần 1.800 m3 nước thải tràn ra suối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, Nhà máy chế biến tinh bột sắn, thuộc Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp đã bị yêu cầu dừng tất cả các hoạt động sản xuất để thực hiện các phương án khắc phục.

 

Theo báo cáo mới nhất số 33 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên, sự cố vỡ ao chứa chất thải đã làm toàn bộ thể tích gần 1.800 m3 nước thải tràn ra suối Nậm Núa khiến nước đục, có mùi hôi thối, nhiều loại thủy sinh phía hạ lưu bị chết hàng loạt.

Ngay sau sự cố xảy ra, các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên đã kiên quyết yêu cầu nhà máy dừng tất cả các hoạt động sản xuất và nhanh chóng khắc phục sự cố, bởi theo kết quả phân tích nhanh mẫu nước thải của nhà máy cho thấy, hàm lượng các chỉ tiêu đều vượt giới hạn cho phép. Cụ thể như: Xy-a-nua vượt gần 3 lần, chất rắn lơ lửng và nhu cầu ô xi hóa học COD đều vượt từ khoảng 10 đến 20 lần, lớn hơn nữa là Cadimi ghi nhận vượt hơn 27 lần.

Ông Phan Hiền, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên, cho biết: "Chúng tôi có thể khẳng định, việc cá chết, các loại thủy sinh chết sáng ngày 15/1 sau khu vực nhà máy là do chất thải nhà máy tinh bột sắn gây nên. Vì nước thải ấy được tích tụ thời gian dài, từ đầu tháng 11 nhà máy đã cho sản xuất nên mức độ ô nhiễm là rất lớn. Biện pháp trước mắt, chúng tôi cùng với các ngành yêu cầu nhà máy phải dừng sản xuất ngay, xử lý bã sắn hiện nay đang lưu trữ ở các ao, sân sau nhà máy để khắc phục ô nhiễm môi trường ở khu vực".

Về phía nhà máy, thực hiện theo yêu cầu của UBND tỉnh, đã ngừng hoạt động sản xuất, thu mua, hoàn thiện bể Tec Biogas và cam kết sẽ bơm toàn bộ số nước bã thải đã chứa trong 2 ao tạm thời vào bể xử lý theo đúng quy trình xử lý nước thải. Đồng thời cam kết sẽ nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến vận hành nhà máy, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, dựa trên các kết quả công bố mức độ ô nhiễm của cơ quan chức năng để có phương án đền bù khắc phục ảnh hưởng cho người dân và môi trường trong khu vực.

Ông Đỗ Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nhà máy chế biến tinh bột sắn - Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp, nói: "Việc xảy ra sự cố đáng tiếc này chúng tôi cảm thấy vô cùng xấu hổ và nhận hoàn toàn sai về mình. Chúng tôi nhận thấy mình còn rất nhiều thiếu sót nên sẽ hoàn thiện khắc phục các vi phạm để xảy ra. Chúng tôi cam kết với tỉnh Điện Biên và tất cả người dân nhất định sẽ xử lý vấn đề về môi trường cho thật tốt và tất cả nước thải sẽ được thu vào Tec Biogas để xử lý đến khi đạt chuẩn không gây hại đến môi trường".

Nhà máy sản xuất tinh bột sắn được xây dựng trên địa bàn đã cơ bản giải quyết nguồn đầu ra cho cây sắn trên địa bàn, nâng giá thu mua sắn từ 800 lên 1.600 đồng/kg. Đồng thời, giải quyết nhu cầu việc làm cho một bộ phận lao động của địa phương. Việc nhà máy tạm ngừng hoạt động đã ảnh hưởng ít nhiều đến sản xuất và đời sống của người dân địa phương. Do vậy, chính quyền huyện Điện Biên đang tích cực phối hợp với các cấp, các ngành khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất, để sớm có thể đưa nhà máy hoạt động trở lại.

Ngay sau sự cố xảy ra, các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên đã kiên quyết yêu cầu nhà máy dừng tất cả các hoạt động sản xuất và nhanh chóng khắc phục sự cố

Phần đuôi ao chứa chất thải bằng đất được đào tạm thời đã được nhà máy đắp lại

Nhà máy đã hoàn thiện bể Tec Biogas và cam kết sẽ bơm toàn bộ số nước bã thải đã chứa trong 2 ao tạm thời vào bể xử lý theo đúng quy trình xử lý nước thải 

Sự cố môi trường nghiêm trọng này thực sự là bài học đắt giá trong công tác quản lý nhà nước về môi trường sinh thái ở địa phương

 

 

 

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

 


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung