Cập nhật ngày: 28/9/2018

VOV4.VN - Năm 2013, Tỉnh ủy Hà Giang ban hành Đề án số 07 về thu hút trí thức trẻ là con em trong tỉnh về công tác tại xã đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, nhiều đoàn viên hiện đang lo lắng không biết đi về đâu khi dự án sẽ kết thúc vào năm 2020.

 

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học công nghiệp Việt Trì, chuyên ngành Hóa môi trường, Lệnh Thái Tú - người Tày, 1 trong 200 tri thức trẻ của đề án 07 "Đề án hợp đồng trí thức trẻ về công tác tại xã khó khăn, đặc biệt khó khăn", được tuyển dụng hợp đồng tại UBND xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Mới ra trường lại được phân công công việc ngay là điều quá bất ngờ với Tú, song bên cạnh niềm vui, thì với Tú, đó cũng là một thử thách đầu tiên trong cuộc đời. Những bỡ ngỡ ban đầu, sự rụt rè cũng dần qua, bây giờ, Tú đã là một cán bộ năng động và đầy nhiệt huyết. Điều vui nhất là Tú đã biết vận dụng những kiến thức học được trên giảng đường để giúp đỡ, vận động bà con trong thôn Lùng Khúy phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ngày một ổn định.

 

Tri thức trẻ Lệnh Thái Tú, hiện công tác tại xã Quản Bạ.

Không những vận động bà con tham gia các hoạt động mang tính cộng đồng, Lệnh Thái Tú còn tham mưu cho chính quyền xã những sáng kiến có ích, giải đáp những khó khăn, vướng mắc khi tham gia các chương trình mà Nhà nước phát động, được bà con đánh giá cao. Gia đình anh Giàng Mý Pao trước đây là hộ nghèo của thôn, công ăn việc làm không ổn định, nhưng được Lệnh Thái Tú tư vấn, gia đình anh đã mở dịch vụ trông xe tại đường lên hang Lùng Khúy, nhờ đó, có thêm thu nhập và dần thoát nghèo

Với Lệnh Thái Tú, được đóng góp, được cống hiến là điều mà anh mong mỏi, bởi anh nghĩ quê hương mình còn nghèo, bà con còn khổ, mình không giúp đỡ được bằng vật chất thì cũng đóng góp một chút công sức để làm sao nâng cao đời sống cho bà con nơi vùng cao nguyên đá này. Gắn bó với bà con thôn Lùng Khúy hơn 3 năm nên Tú luôn thấu hiểu nỗi vất vả và những tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Các tri thức trẻ luôn được người dân đánh giá cao trong các phong trào.

Tuy nhiên, hiện nay, khi dự án đã đi được nửa chặng đường và chuẩn bị kết thúc vào năm 2020, thì Tú cũng như nhiều đoàn viên thanh niên lại thấp thỏm, lo lắng, không biết đi đâu, về đâu nếu sau đề án kết thúc mà không sắp xếp được vị trí việc làm???

Trao đổi về vấn đề này, ông Thái Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Quản Bạ cho biết, việc đưa các tri thức trẻ về địa phương thực sự mang lại hiệu quả cao, nhưng giờ sắp hết thời gian dự án đến chính quyền địa phương muốn giữ lại cũng khó. Bởi hiện nay thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy thì việc sắp xếp công việc cho các trí thức trẻ này là vô cùng khó khăn.

Theo  ông Bùi Văn Tuân, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Giang, nếu được Thủ tướng chấp thuận đội ngũ này tiếp tục tham gia đề án cho đến năm 2020, trong quá trình đó, căn cứ vào nhu cầu tuyển dụng công chức viên chức của các cơ quan đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, các huyện để từng bước bố trí tuyển dụng./.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung