Cập nhật ngày: 7/2/2018

VOV4.VN - Sản phẩm sạch, an toàn chiếm lĩnh lòng tin của người tiêu dùng và đang dần khẳng định vị thế của ngành nông nghiệp nước ta trong khu vực và trên thế giới.

 

Sản phẩm làm ra trước tiên phải an toàn cho bản thân, cho gia đình và phải tuyệt đối an toàn cho người tiêu dùng, khi đó mới có được sự tin tưởng lâu dài của người tiêu dùng - đây là những lời chia sẻ tâm huyết của anh Lê Thiết Nhơn, ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Mặc dù có kinh nghiệm trồng bưởi, nhưng anh vẫn chưa hài lòng với những gì mà mình đang có. Hơn 1 ha bưởi Năm Roi đang canh tác theo tiêu chuẩn VietGap, năng suất, chất lượng sản phẩm đạt hơn so với trước kia. Điều mà anh Nhơn còn trăn trở là khi sản phẩm làm ra phải có nơi để tiêu thụ, tránh tình trạng bị đánh đồng với sản phẩm thông thường.

Khi mới bước chân vào làm nông nghiệp sạch, anh Nguyễn Hoàng Khải, ở tỉnh Vĩnh Long, đã có nhiều ngày quên ăn, quên ngủ vì sản phẩm làm ra chất lượng không được như mong muốn. Khó khăn lớn nhất trong quá trình làm là tiếp cận nguồn vốn, chuyển giao kỹ thuật, chính sách hỗ trợ cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm, bởi vì đầu tư vào nông nghiệp là đầu tư vào rủi ro, không ai có thể lường trước thiên tai, dịch bệnh và những tác động của biến đổi khí hậu vào sản suất.

Diện tích đất ngày càng thu hẹp vì sự phát triển nhanh chóng của các đô thị, bắt buộc người nông dân phải thay đổi tư duy và cách làm. Vì vậy, ứng dụng công nghệ cao vào sản suất nông nghiệp là hướng đi tất yếu cho phát triển nông nghiệp hiện nay, bởi trên cùng một diện tích canh tác khi ứng dụng công nghệ này sẽ cho ra sản phẩm chất lượng và năng suất cao gấp 3 – 4 lần như truyền thống trước đây

Ông Đoàn Hữu Bốn, người trồng hoa ở quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, bảo: “Diện tích đất mỗi ngày mỗi hẹp thì buộc phải thích nghi làm công nghệ cao, số lượng nhiều thì mới được nhiều. Bà con trăn trở nhất bây giờ sản suất công nghệ cao vốn ở đâu, đảm bảo đầu vào và đầu ra. Làm cái này phải cận thận và từng bước chứ không phải làm ồ ạt như trước kia”.

Anh Nguyễn Hoàng Khải với mô hình sản xuất nông nghiệp sạch

Ai cũng mong muốn có sự chung tay hỗ trợ của Nhà nước trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Anh Nguyễn Văn Phong, chủ trang trại Cần Thơ Farm

Dưa leo đang được người dân chăm sóc trong nhà kính

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao để khẳng định vị thế của nền nông nghiệp trong thời buổi hội nhập kinh tế

 

 

 

 

Phạm Hải/VOV-ĐBSCL

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung