Cập nhật ngày: 15/5/2020

VOV4.VN - Trong Lễ thu hái và xuất khẩu xoài sang thị trường Trung Quốc của huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt những người nông dân.

 

Hợp tác xã Bản Bon, nơi đầu tiên của xã Mường Khiêng, huyện Thuận Châu thực hiện thay đổi cơ cấu sang trồng xoài.

Hợp tác xã có 25 héc ta xoài đã được cấp chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap. Đối với diện tích trồng xoài năm 2019 đã thực hiện cấp hai mã số vùng trồng, với diện tích hơn 17ha để xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Sản lượng, chất lượng quả năm nay tốt hơn - Ảnh: VOV

Trước đây gia đình anh Quàng Văn Võng chỉ làm nương, trồng ngô, trồng sắn, vì thế cái nghèo mãi đeo đẳng. Từ năm 2017, được xã và huyện vận động chuyển sang trồng xoài và anh quyết định gia nhập vào hợp tác xã Bản Bon, với hơn 2 héc ta xoài.

Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt những người nông dân Thuận Châu - Ảnh: VOV

Sau một thời gian anh Võng thấy trồng xoài đỡ vất vả hơn rất nhiều mà thu nhập cao gấp 4 lần trồng ngô, sắn. Năm nay chất lượng, sản lượng xoài tốt hơn so với những năm trước và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La hiện có hơn 1.300 ha  xoài, tính đến thời điểm hiện tại có gần 700 ha cho thu hoạch, sản lượng năm 2020 ước đạt hơn 1.000 tấn quả. Với chất lượng đồng đều, quả to, dày giống xoài Đài Loan được các doanh nghiệp đánh giá cao, không chỉ thị trường trong nước mà cả thị trường quốc tế biết đến.

Xoài Đài Loan quả to, dày và đẹp- - Ảnh: VOV

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Châu cho biết: Hàng năm, ngay từ đầu năm Ủy ban huyện phối hợp với trung tâm xúc tiến đầu tư của tỉnh và các địa phương khác có các doanh nghiệp lớn có nguồn xuất khẩu đi các nước tổ chức họp thống nhất các nội dung để tiến hành ký kết hợp đồng để xuất khẩu sản phẩm xoài của địa phương sang các thị trường trong nước và các nước.

Được chọn lọc kỹ lưỡng trước khi xuất khẩu - Ảnh: VOV

Hiện nay Thuận Châu đã vượt chỉ tiêu kế hoạch so với kế hoạch giai đoạn 2015-2020 và Thuận Châu đang đề nghị điều chỉnh lại quy hoạch để nâng sản lượng xoài trên địa bàn lên 2000ha.

Ngay sau lễ công bố lô xoài đầu tiên năm 2020 xuất khẩu, 20 tấn xoài của hợp tác xã Bản Bon, xã Mường Khiêng, huyện Thuận Châu đã được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc./.  

 

Đắc Thanh /VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung