Cập nhật ngày: 19/2/2021

VOV4.VN - Tranh thủ thời tiết ấm áp thuận lợi, nông dân ở tỉnh miền núi Yên Bái đã hối hả xuống đồng sản xuất vụ xuân, hy vọng khởi đầu một năm mùa vụ bội thu.

 

Vụ xuân năm nay huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái gieo cấy trên 3.300 ha lúa, bao gồm lúa lai, lúa thuần, các giống lúa chất lượng cao.

Ngay từ trước tết Nguyên đán Tân Sửu, huyện tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn, nhất là những xã có diện tích lúa lớn Minh Xuân, Lâm Thượng, Liễu Đô, Mai Sơn… đảm bảo thực hiện gieo cấy đúng khung lịch thời vụ; tiếp tục đưa các giống lúa chất lượng cao, ổn định vào sản xuất.

Vụ xuân này, huyện vùng cao Trạm Tấu có kế hoạch gieo cấy 1.550 héc ta lúa. Cùng với cây lúa, huyện Trạm Tấu cũng đang tập trung chỉ đạo nhân dân chuẩn bị đất để gieo trồng hơn 2.400 héc ta ngô xuân; 200 ha khoai sọ và rau màu.

Huyện Trạm Tấu đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch sản xuất vụ xuân phù hợp với điều kiện thực tế, gieo trồng các loại giống có năng suất, chất lượng cao nhằm nâng cao giá trị, thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác; đồng thời, chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây trồng khác như lạc, khoai, đậu tương…

Ông Nguyễn Văn Hòe, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Trạm Tấu cho biết, thực hiện kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2021, huyện đã triển khai đến các xã, thị trấn, đến nay người dân đã chủ động làm đất, đổ ải, diện tích cày bừa đảm bảo. Đặc biệt huyện đã chỉ đạo trực tiếp đến người dân chuẩn bị giống, nilon để đảm bảo đủ giống  cũng như diện tích mạ đủ nilon che phủ chống rét.

Vụ xuân là vụ sản xuất chính nên chỉ sau vài ngày nghỉ Tết, bà con nông dân tỉnh Yên Bái đã xuống đồng làm đất, tháo nước đổ ải, gieo giống cấy lúa xuân cũng như các loại rau màu khác.

Ngành nông nghiệp các địa phương cũng tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết như cung ứng giống, vật tư phân bón, nạo vét kênh mương nội đồng, hướng dẫn cơ cấu giống, quy trình chăm sóc mạ, cây trồng cho bà con.

Theo kế hoạch, vụ xuân này, toàn tỉnh gieo cấy trên 19 nghìn ha lúa xuân, năng suất phấn đấu bình quân đạt hơn 55 tạ/ha. Cơ cấu giống lúa chủ yếu: Nhị ưu 838, Nghi hương 305, Việt lai 20, Nhị ưu 63; các giống Hương chiêm, HT1, KD18, nếp 67…

Ông Nguyễn Đức Điển, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái cho biết: Ngành nông nghiệp đã chỉ đạo quyết liệt công tác chuẩn bị sản xuất vụ xuân, trong đó chú trọng công tác chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất như làm đất, duy tu sửa chữa các công trình thủy lợi.

Đến thời điểm này, tất cả các điều kiện cho sản xuất vụ xuân đã sẵn sàng, thời tiết thuận lợi, một số địa phương trong khung thời vụ gieo cấy sớm thì đã có diện tích gieo cấy. Các cơ quan chuyên môn trong tỉnh đã hướng dẫn bà con tranh thủ thời tiết thuận lợi để sản xuất cho kịp đúng thời vụ.

Để sản xuất vụ xuân giành thắng lợi, ngành nông nghiệp tỉnh Yên Bái chỉ đạo các địa phương bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp, tránh rét Nàng Bân khi lúa trỗ, tránh lụt tiểu mãn ở vùng đất thấp khi thu hoạch; đồng thời, tạo thuận lợi cho việc gieo cấy sớm lúa vụ hè thu và triển khai vụ đông 2021./.

Một số hình ảnh nông dân xuống đồng đầu xuân


Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao