Cập nhật ngày: 25/2/2019

VOV4.VN - Xóa đói giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số khó có thể thực hiện được nếu như không có những chính sách hỗ trợ, những chương trình mục tiêu mang tính Quốc gia, trong đó phải kể đến các nguồn quỹ hỗ trợ của các tổ chức xã hội, trong đó có quỹ hỗ trợ hội nông dân các cấp

Gia đình anh Thôi Đức Lượng, người Cao Lan ở thôn 8 xã Bạch Hà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái là một trong  những hộ gia đình được hưởng lợi từ việc vay vốn phát triển kinh tế. Nhờ vào nguồn quỹ hỗ trợ hội nông dân  anh đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, trồng cây ăn quả. Đến nay, mô hình của anh đã có khoảng 400 trăm gốc bưởi  và hàng trăm con lợn. Anh Lượng cho biết, trước kia đời sống khó khăn, ngoài trồng lúa ra không biết làm thêm gì, nên thiếu đói quanh năm. Sau khi tham gia hội nông dân và được vay vốn, đến nay với mô hình của mình anh đã có của ăn của để, thậm chí anh còn có thể hỗ trợ thêm nhiều hộ dân xung quanh. Theo ước tính của anh Thôi Đức Lượng chỉ 1 đến 2 năm nữa thôi, với 400 gốc bưởi sẽ cho thu hoạch chính cộng với việc chăn nuôi kinh tế chắc chắn đời sống kinh tế gia đình anh sẽ có những đổi thay..

Bưởi là cây trồng đang được bà con xã Bạch Hà chú trọng. Ảnh VP

Với hiệu quả của nguồn quỹ hỗ trợ nông dân cho các hội viên phát triển kinh tế, giờ đây không chỉ có gia đình anh Thôi Đức Lượng mà các gia đình hội viên khác  trong toàn xã và toàn huyện đã có cơ hội thay đổi cuộc sống. Không có đất như nhà anh Lượng, gia đình chị Trần Thị Thủy ở xã Hán Đà đã may mắn có được nguồn quỹ hỗ trợ nông dân, tận dụng lòng hồ của địa phương để nuôi cá lồng bè… Với số tiền vay khoảng 50 triệu cùng với số tiền tích lũy, chị đã mạnh dạn đầu tư 10 bè cá lồng cùng với việc bán cá giống, chỉ trong khoảng thời gian hơn 1 năm chị đã có thu về hơn 40 triệu đồng. Những người nông dân ở các xã như Bạch Hà, Hán Đà.. của huyện Yên Bình giờ đây đã có chỗ dựa tin cậy, bởi từ nguồn vốn vay của quỹ hỗ trợ cho mỗi mô hình 50 triệu đồng cũng là tiền đề cho những thắng lợi về kinh tế .

Ông Nguyễn Minh Chính - Chủ tịch UBND xã Hán Đà cho biết, với địa hình, khí hậu và thời tiết ôn hòa, cộng với diện tích 600 ha của lòng hồ Thác Bà, nên việc phát triển các mô hình kinh tế ở địa phương tương đối thuận lợi, nhất là việc nuôi cá lồng bè.. Những năm gần đây, đã xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình trong phát triển kinh tế, từ đó thúc đẩy các phong trào ở địa phương từng bước đi lên, công cuộc xóa đói giảm nghèo cũng đạt được những kết quả khả quan. Tất cả đều là nhờ vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, trong đó một phần không nhỏ của nguồn quỹ hỗ trợ hội viên nông dân

Với thế mạnh lòng hồ, Hán Đà đẩy mạnh nuôi cá đặc sản. Ảnh VP

 

Ông Hoàng Xuân Long, Phó Chủ tịch hội nông dân tỉnh Yên Bái cho biết, tính đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh Yên Bái đạt gần 9 tỷ đồng. Trong đó, nguồn Quỹ HTND tỉnh dư nợ 06 dự án, 86 hộ vay vốn số vốn trên 2,7 tỷ đồng. Nguồn Quỹ HTND cấp huyện đạt gần 3,5 tỷ đồng,  triển khai 55 mô hình, dự án.Nhiều mô hình đem lại hiệu quả cao như Dự án Nuôi bò sinh sản ở xã Phúc An, huyện Yên Bình; dự án Nuôi ba ba ở xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn; dự án sản xuất miến đao ở xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái; dự án Chăm sóc và khai thác gỗ rừng trồng ở xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình; Trồng và chăm sóc cam tại xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn; mô hình chăn nuôi trâu sinh sản tại Minh Chuẩn, huyện Lục Yênmô hình chế biến sản phẩm gỗ rừng trồng tại Minh Bảo, thành phố Yên Bái; mô hình chăn nuôi dê tại Xà Hồ, và Bản Công (huyện Trạm Tấu).

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung