Cập nhật ngày: 22/2/2018

VOV4.VN - Với hơn 900.000 hecta đất nông nghiệp phì nhiêu, điều kiện khí hậu thuận lợi, cùng 2 cao nguyên lớn là Mộc Châu và Nà Sản, Sơn La có lợi thế lớn về nông nghiệp, có điều kiện thuận lợi để đầu tư phát triển các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn. Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở tỉnh Sơn La đã có nhiều khởi sắc, với những kết quả đầy ấn tượng.

 

Mùa xuân này,  gần 100 hecta nhãn, xoài, cam, bưởi của Hợp tác xã dịch vụ nhãn chín muộn Mai Sơn-Sơn La đã có 2 năm thực hiện quy trình trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn Vietgap. Từ tỉa cành, tạo tán, khoanh gốc, bón phân, phun phòng bệnh, loại quả xấu…tất cả các khâu đều phải tuân thủ đúng quy trình đảm bảo chất lượng quả ngon, sạch. 

Theo ông Nguyễn Văn Phòng, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX: Chất lượng quả đảm bảo, có nhãn mác bao bì nên hầu hết sản phẩm của HTX đều được các đơn vị, các siêu thị ở miền xuôi đặt hàng từ đầu vụ. Vui vì sản phẩm làm ra đến đâu xuất đến đấy, đời sống, thu nhập ngày một ổn định hơn, mỗi xã viên càng quyết tâm gìn giữ uy tín của mình.

Xã viên Nguyễn Hữu Trình, ở xóm 3, tiểu khu Nhà Sản, xã Chiềng Mung, bảo: “Chúng tôi làm nông nghiệp, làm ra các sản phẩm sạch rất là vui mừng phấn khởi. Vì bà con được dùng những dòng sản phẩm sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm. Mọi người nên dùng những dòng sản phẩm có chất lượng, uy tín”.

Xã viên Nguyễn Hữu Trình tại vườn cam chất lượng cao

Công ty cổ phần giống bò sữa  Mộc Châu hiện đã đứng trong tốp đầu các doanh nghiệp sữa Việt Nam, với dòng sản phẩm sữa Mộc Châu Milk được người tiêu dùng tin tưởng, ưu chuộng. Ngoài áp dụng quy trình Vietgap trong chăn nuôi,  hiện nay, 100% trang trại hộ gia đình chăn nuôi bò sữa ở Mộc Châu đều cơ giới hóa phương tiện sản xuất, với máy vắt sữa, máy băm cỏ tươi, máy gặt cỏ, xe chở sữa tới trạm thu mua...

Hệ thống gần 600 trang trại chăn nuôi với trên 23.000 con bò  được đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế.  Công tác chăm sóc đàn bò theo nguyên tắc khắt khe nhất để  bò khỏe mạnh, cho năng suất sữa tốt nhất, sạch nhất.  Công ty phấn đấu đến năm 2020 đạt tổng đàn bò sữa 35.000 nghìn con, đảm bảo sản xuất ra 120 đến 150 nghìn tấn sữa tươi một năm.

Vắt sữa bò tại một trang trại bò sữa Mộc Châu

Sơn La đã phát triển được 47 chuỗi sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản, thủy sản an toàn. Đã có 42 cơ sở được cấp giấy chứng nhận VietGap với diện tích hơn 413 hecta, sản lượng gần 6.400 tấn; có 9 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu để phát triển thương hiệu nông sản. Xuất khẩu nông sản của tỉnh đã tăng cao như: xuất khẩu chè tăng 12%, tinh bột sắn tăng hơn 12%; các sản phẩm xoài, nhãn, chanh leo, rau xà lách cuộn đã xuất khẩu sang một số thị trường khó tính thuộc các nước châu Âu, Úc, Mỹ, Hàn Quốc.

Quy trình công nghệ canh tác mới, các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao đã được chuyển giao rộng rãi cho nông dân. Mô hình tưới nhỏ giọt công nghệ Israel kết hợp với bón phân hòa tan đối với cây cà phê, chè, cây ăn quả từng bước mở rộng. Công tác quảng  bá, xây dựng thương hiệu nông sản, xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh, thu hút các nhà đầu tư vào phát triển công nghiệp chế biến nông sản.

Mới đây nhất, tập đoàn TH đã khởi công nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao tại Vân Hồ, là nhà máy thứ 6 về chế biến rau, củ, quả chất lượng cao tại tỉnh Sơn La. Giai đoạn 1, nhà máy có công suất thiết kế 100 tấn quả/ngày. Giai đoạn 2 sẽ xây dựng  nhà máy sản xuất các sản phẩm gồm nước cam, nước nhãn, nước chanh leo nguyên chất đóng chai.

Sơn La phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 03 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trở lên được cấp có thẩm quyền công nhận; cả tỉnh có ít nhất 02 doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm 20-25% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

 

 

 

 

Bích Thủy/VOV-Tây Bắc

 

 


 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung