Cập nhật ngày: 27/9/2019

VOV4.VN - Trong những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò và có những đóng góp quan trọng trong các hoạt động của địa phương. Ông Lưu Nào ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận là người có uy tín tiêu biểu.

Gương mặt rắn rỏi, làn da nâu đặc trưng của người con miền Duyên Hải Nam Trung Bộ, giọng nói lưu loát, dứt khoát là những đặc điểm đầu tiên, dễ nhận thấy ở ông Lưu Nào, người Chăm ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Nguyên là phó Chủ tịch UBMT Tổ quốc tỉnh Ninh Thuận, khi về địa phương, ông Lưu Nào tích cực tham gia các hoạt động của khu phố. Với hiểu biết của mình, ông luôn tham gia đóng góp ý kiến trong các buổi sinh hoạt chi bộ. Những ý kiến của ông được bà con trong khu phố Mỹ Nghiệp lắng nghe và đồng tình hưởng ứng. Bà con tin tưởng, yêu mến, bầu ông là người uy tín của khu.

Ông Lưu Nào tại Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ VN tại Hà Nội. 

Nhiệm vụ mới với ông không dễ, nhưng ông suy nghĩ: bà con tin tưởng mình thì mình cũng phải làm hết mình, đóng góp công sức để đáp lại lòng tin yêu đó của bà con. Do vây, ông luôn vận động bà con tham gia tích cực các phong trào của địa phương, tham gia hưởng ứng các cuộc vận động như toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, tham gia cuộc vận động người VN ưu tiên dùng hàng VN, chương trình giảm nghèo bền vững.

Nguyên là cán bộ mặt trận nên ông Lưu Nào luôn hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của bà con. Trong các cuộc vận động, ông luôn trực tiếp trao đổi với bà con, lắng nghe tâm tư của họ, rồi giải thích để bà con hiểu. Vì thế mà các hủ tục như ma chay hay tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở địa phương ông đã giảm nhiều so với trước đây.

Chăn nuôi bò giúp bà con đồng bào dân tộc phát triển kinh tế. 

Những việc làm ý nghĩa của ông Lưu Nào với cộng đồng khu phố Mỹ Nghiệp luôn được chính quyền địa phương ghi nhận. Ông Phan Hữu Đức, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận cho biết: Với những đóng góp của những người uy tín, trong đó có cá nhân ông Lưu Nào đã góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương Ninh Phước, đóng góp vào thành công chung trong các chương trình mục tiêu. Các chỉ tiêu kinh tế, xã hội luôn hoàn thành thậm chí vượt so với chỉ tiêu đề ra.

Gần 10 năm qua, huyện Ninh Phước đã huy động được hơn 100 tỷ đồng, trong đó người dân hiến gần 140 ngàn m2 m2 đất;  trên 1.000 ngày công lao động; đóng góp hơn 1.600 bóng đèn thắp sáng các tuyến đường liên xã, ở thôn, ngõ xóm. Điển hình như các xã Phước Vinh, Phước Sơn, Phước Thuận, Phước Thái, Phước Hậu, Phước Hữu... Với sự đóng góp công sức của người dân và đặc biệt phát huy vai trò của người có uy tín mà tỷ lệ giảm ngèo hàng năm của Ninh Phước giảm đáng kể. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới đa chiều giảm còn dưới 5% và thu nhập bình quân đầu người đạt gần 36 triệu đồng một năm.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung