Cập nhật ngày: 28/6/2017

VOV4.VN - Phát triển du lịch cộng đồng đang là hướng đi chính của huyện Vị Xuyên. Việc hình thành các làng văn hóa du lịch cộng đồng đã tạo nên bước đột phá trong ngành công nghiệp “không khói” này. Đặc biệt, với loại hình dịch vụ lưu trú tại gia (homestay), du khách được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, trải nghiệm cuộc sống làng quê chân chất, mộc mạc, đậm bản sắc của các dân tộc vùng cao.

 

Những năm gần đây, Vị Xuyên chú trọng đầu tư phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng. Vị Xuyên đã có 4 làng văn hóa du lịch cộng đồng của 4 dân tộc. Đó là làng văn hóa du lịch cộng đồng các thôn Lùng Tao, xã Cao Bồ; thôn Bản Bang, xã Đạo Đức; thôn Khuổi Lác, xã Trung Thành và thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy.

Theo bà Bà Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, phương châm chỉ đạo của huyện là mở rộng tour du lịch cộng đồng gắn với việc phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Cuối năm qua, huyện đã xây dựng đề án thành lập chuỗi du lịch tại xã Thuận Hòa.

Theo đề án này, khách sẽ đi thăm một chuỗi các địa danh như hang Khâu Mèng - lòng hồ sông Miện và khu du lịch thôn Hòa Bắc.

Vị Xuyên cũng phát triển du lịch sinh thái, để đưa du khách đến thăm các khu trồng chè cổ thụ. Huyện đã giao cho các xã đào tạo hướng dẫn viên du lịch, sau đó thành lập một nhóm dịch vụ xe để đưa du khách đến các khu du lịch cộng đồng và sinh thái.  


  Không gian nghỉ ở nhà sàn của du khách tại khu du lịch cộng đồng. Ảnh: Hải Phong

 

Việc xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng đã tạo bước đột phá, làm chuyển biến nhận thức của người dân. Theo ông Nguyễn Hữu Việt, Phó trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Vị Xuyên, từng làng văn hóa du lịch đã phát huy điểm mạnh của từng dân tộc để phát triển du lịch.

Các hộ triển khai mô hình du lịch sinh thái sẽ được nhà nước hỗ trợ chăn ga gối đệm phù hợp với văn hóa từng dân tộc. Các gia đình chỉ tự chỉnh trang khuôn viên, hàng rào; nếp sống, nếp nghĩ cho phù hợp, để làm du lịch.   

Ông Việt khẳng định đến nay, tại 4 làng văn hóa du lịch cộng đồng, du khách đều được thưởng thức những làn điệu dân ca dân tộc, những món ăndo chính đồng bào chế biến.

Hộ được lựa chọn làm du lịch cộng đồng phải là những hộ đạt tiêu chí mà địa phương yêu cầu về cảnh quan, môi trường, về nếp nhà, lối sống. Khi tham gia, các hộ được hỗ trợ và bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch.

Theo chị Bùi Thị Lý, kinh doanh mô hình lưu trú tại gia (homestay), để phát triển mạnh mẽ loại hình du lịch cộng đồng, ngoài sự hỗ trợ của nhà nước, quan trọng nhất là những phong tục, tập quán đẹp của đồng bào phải thể hiện trong chính ngôi nhà, trong từng sản phẩm du lịch.

Để du lịch phát triển, Vị Xuyên đặc biệt coi trong vấn đề vệ sinh môi trường. Đây được coi là yếu tố sống còn của mô hình du lịch sinh thái cộng đồng. Theo ông Nguyễn Hữu Việt, Vị Xuyên đang là điểm sáng du lịch của Hà Giang về vấn đề vệ sinh môi trường.

Tại các khu du lịch cộng đồng, sẽ xây dựng chuồng nhốt gia súc tập trung ở một điểm. Nơi đó không quá xa chỗ ở của bà con. Đặc biệt, luôn có một đội ngũ thường xuyên chăm sóc gia súc gia cầm. Từng thôn giao cho tổ, đội của thôn đó trực tiếp canh giữ theo tuần, lấy quỹ của thôn để chi trảc. Có đường cho trâu đi riêng chứ không đi qua làng...

Ông Lý Quốc Hưng, Chủ tịch UBND xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, cho biết làng văn hóa du lịch cộng đồng ở thôn Lùng Tao có phong cảnh rất đẹp, trong lành. Du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị khi đến đây, cùng đi hái chè.

 

 

Hải Phong/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung