Cập nhật ngày: 18/12/2017

VOV4.VN - Cây dược liệu vùng Tây Bắc đã chứng minh được tiềm năng kinh tế to lớn, chiếm ưu thế vượt trội so với các cây nông nghiệp khác, có thể giúp các địa phương xóa đói, giảm nghèo, thậm chí còn mở ra cơ hội phát triển du lịch.Tuy nhiên, những hạn chế về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội cũng là rào cản lớn trong phát triển cây dược liệu tại đây.

 

Theo đánh giá tại Hội nghị phát triển dược liệu vùng Tây Bắc tổ chức hôm 15/12 tại Sơn La, vùng Tây Bắc tập trung rất nhiều loài cây dược liệu tự nhiên, trong đó có nhiều loại dược liệu quý hiếm như tam thất, đẳng sâm, chè dây, giảo cổ lam...

Từ nhiều đời nay, đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã khai thác, chế biến, sử dụng dược liệu và tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu. Theo đà phát triển, hội nhập, cây dược liệu vùng Tây Bắc đã chứng minh được tiềm năng kinh tế to lớn, chiếm ưu thế vượt trội so với các cây nông nghiệp khác, có thể giúp các địa phương xóa đói, giảm nghèo, thậm chí còn mở ra cơ hội phát triển du lịch.

Những năm qua, Tây Bắc đã là một trong các vùng có định hướng phát triển dược liệu rõ nét với tổng cộng 36 loài được nuôi trồng khắp 14 tỉnh trong khu vực. Nhiều tỉnh đã chủ động tổ chức quy hoạch các vùng nuôi trồng, khai thác, biến cây dược liệu trở thành vùng chuyên canh hàng hóa như các vùng quế (Yên Bái), Actiso (Lào Cai) v.v… Một số tỉnh, thành còn gắn phát triển cây dược liệu với các chương trình, dự án, trong đó có chương trình xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên, những hạn chế về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội cũng là rào cản lớn trong phát triển cây dược liệu tại đây. Vùng trồng hàng hóa dược liệu công nghệ cao còn ít; các chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ còn lỏng lẻo; khoa học, công nghệ chưa được đầu tư bài bản; mặt bằng kỹ thuật nuôi trồng dược liệu của vùng còn thấp... Đặc biệt, hiện nay công tác bảo tồn nguồn gen dược liệu còn chưa thực sự được quan tâm đúng mức.

Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc, nhấn mạnh sự thiếu tương xứng giữa tiềm năng to lớn từ cây dược liệu của Tây Bắc với hiện trạng phát triển của các địa phương trong toàn vùng. Do đó, cần đánh giá kỹ lưỡng về tiềm năng, lợi thế, vị thế của dược liệu Việt Nam để có hướng đi đúng đắn, theo kịp với thị trường khu vực và quốc tế. Các bộ, ngành liên quan cũng cần nghiên cứu để đưa ra các cơ chế, chính sách phù hợp. Nguồn vốn đầu tư cho phát triển cây dược liệu cần phải tăng cường nhưng cũng cần phải sử dụng hiệu quả. Đặc biệt, doanh nghiệp phải là yếu tố hạt nhân trong sự nghiệp phát triển cây dược liệu của nước nhà…

 

 

 

 

An Kiên/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung