Cập nhật ngày: 13/12/2017

VOV4.VN - Phong trào thi đua phát triển kinh tế trong hội viên phụ nữ, nhất là tại các bản vùng cao tỉnh Yên Bái, phát triển mạnh mẽ. Mỗi năm có hàng trăm hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

 

Ngôi nhà sàn khang trang đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, cạnh nhà là quầy hàng tạp hoá phục vụ cho bà con trong bản -  đó là nhà của gia đình chị Hoàng Thị Xiễn ở thôn Tông Cạy, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên. Gia đình chị từng là hộ nghèo.

Chị Xiễn cho biết: Trước đây, vợ chồng chị phải đi làm thuê làm mướn khắp nơi, nhưng cuộc sống cũng chẳng khấm khá. Suy đi tính lại, vợ chồng chị quyết định phát triển kinh tế gia đình ngay tại mảnh đất mình sinh ra. Anh chị vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Lục Yên để mở quán bán hàng tạp hoá và làm thức ăn chín phục vụ bà con trong bản. Từ đó, gia đình chị đã có nguồn thu ổn định, hơn 80 triệu mỗi năm.

Chị Nông Thị Giới  chăm đàn cá Bỗng mới thả

Gia đình nhà chị Nông Thị Giới, ở bản Tông Pình, trước đây là hộ nghèo nhất nhì trong bản. Sau khi được Hội phụ nữ xã đứng ra thế chấp vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách, chị đầu tư trồng và sơ chế măng mai, loại măng tre rất được thị trường trong và ngoài tỉnh ưu chuộng.

Khi hết vụ măng, chị lại dùng số tiền có được từ măng khoảng 60 triệu đồng mỗi vụ để mua trâu, lợn nuôi quay vòng và đào ao nuôi cá Bỗng - giống cá đặc sản của huyện Lục Yên. Vì vậy, gia đình luôn có đồng ra đồng vào, bớt cảnh khó khăn và nuôi được 2 con đang học đại học.

Trong năm nay, tỉnh Yên Bái có trên 15.000 lượt hội viên phụ nữ được tập huấn, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt; trên 30.000 hội viên được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế. Từ đó, đã có gần 1.000 hội viên thoát nghèo, số hội viên phụ nữ vươn lên khấm khá tới hàng trăm hộ.

Riêng tại xã vùng cao Lâm Thượng, huyện Lục Yên, hiện có gần 200 phụ nữ được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Do được tập huấn kỹ về chăn nuôi, trồng trọt và hướng dẫn sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, nên việc phát triển kinh tế của chị em thuận lợi, nhiều hộ đã thoát nghèo.

Bà Nông Thị Xuyên, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Lâm Thượng, cho biết: "Chị em hiểu về kỹ thuật trồng trọt, về chăn nuôi nên sử dụng nguồn vốn hiệu quả. Chị em có kiến thức, có thu nhập thì họ cũng có thời gian chăm sóc mình, chăm sóc con cái nhiều hơn".

Vượt qua những khó khăn, phụ nữ các dân tộc vùng cao Yên Bái đang nỗ lực thoát nghèo.

 

 

 

Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung