Cập nhật ngày: 16/8/2019

VOV.VN - Tại tỉnh Quảng Ninh, hiện đang là tháng cao điểm dịch sốt xuất huyết.Diễn biến bất lợi của thời tiết, xen kẽ các đợt nắng nóng kéo dài và các đợt mưa lớn làm cho muỗi sinh sôi và phát triển mạnh.Nếu Quảng Ninh không làm tốt công tác phòng, chống dịch, số ca mắc sốt xuất huyết tại tỉnh này cảnh báo sẽ tiếp tục tăng cao.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đang tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại một hộ gia đình. Ảnh: Thu Hằng

 Những ngày này, Khoa truyền nhiễm, bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh có khá nhiều bệnh nhân đến điều trị sốt xuất huyết. Hầu hết các bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, sốt bất thường, các cơn sốt kéo dài. Ông Nguyễn Văn Tâm, trú tại phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long cho biết: "Ở nhà tôi phun thuốc muỗi đều đặn nhưng vẫn thấy triệu chứng sốt, tôi uống thuốc được một tuần rồi nhưng chưa thấy đỡ nên hôm qua tôi nhập viện. Vào viện được 2 hôm hiện tại vẫn sốt và còn mệt lắm, chưa cắt được cơn sốt".

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh: Từ đầu mùa dịch đến nay, đã phát hiện gần 90 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Để hạn chế dịch bệnh lây lan, Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, tập huấn chuyên môn kỹ thuật và tăng cường công tác giám sát, kiểm tra nhất là tại các khu vực nguy cơ cao và các địa điểm tập trung đông người như chợ, trường học, bến xe, bến tàu, bệnh viện. Dù vậy, để công tác phòng chống dịch hiệu quả rất cần sự chủ động của người dân bằng các biện pháp ngăn chặn muỗi sinh sôi, phát triển.

Khoa truyền nhiễm, bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đang có khá nhiều bệnh nhân đến điều trị sốt xuất huyết. Ảnh: Thu Hằng

Bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo: bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nếu phát hiện muộn sẽ để lại hậu quả khó lường: "Dịch sốt xuất huyết lây truyền từ muỗi sang người, nếu không muốn có sốt xuất huyết thì chúng ta phải giải quyết được muỗi và lăng quăng. Do vậy công tác vệ sinh nhà ở, nơi làm việc, tiêu diệt bọ gậy là biện pháp vô cùng quan trọng của mỗi gia đình, mỗi cá nhân. Ngoài ra chúng ta cũng phải chuẩn bị các nguồn lực, vật lực và các cơ sở vật chất cần thiết để nếu dịch xảy ra chúng ta có thể giải quyết tốt, tránh lan ra cộng đồng, tránh các ca tử vong nếu như dịch sốt xuất huyết xảy ra"./.

CTV Thu Hằng/VOV-Đông Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao