Cập nhật ngày: 10/9/2020

VOV4.VN - Đến xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, thay đổi rõ nét chính là những con đường được bê tông hóa, những phiên chợ đông vui sầm uất thu hút đông đảo khách du lịch khắp mọi miền. Đặc trưng nhất ở xã miền núi này chính là các mô hình du lịch cộng đồng, được triển khai một cách bài bản, khá chuyên nghiệp. Và mô hình homestay của anh Phàng A Páo là một ví dụ.

Gặp anh Phàng A Páo, chủ homestay A Páo ở xóm Trà Đáy, xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình khi anh đang cùng nhóm thợ bàn bạc sửa chữa lại căn nhà lớn anh đang ở để mở thêm một phòng lớn cho khách du lịch nghỉ dưỡng. Vậy là tính cả căn phòng sắp hoàn thiện kia thì anh Páo có 4 phòng. Tất cả các phòng hầu như không bao giờ trống, bởi khách du lịch đến với A Páo rất đông.. Đến đây, khách du lịch không chỉ được trải nghiệm không khí trong lành, cảnh đẹp hoang sơ của núi rưng mà còn được thưởng thức các món ăn độc đáo của đồng bào Mông nơi đây. Theo anh A Páo thì lượng khách đến đông nhất thường vào cuối tuần, ngày nghỉ lễ... Với lượng khách ổn định như vậy, thu nhập của  gia đình anh Páo cũng tăng lên đáng kể. Bình quân từ 15-20 triệu đồng.  Có được thành công này chính là một phần nhờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, trong đó là đang chú ý là nguồn quỹ hỗ trợ nông dân.

Homestay của anh Phàng A Páo ở xã Pà Cò, huyện Mai Châu.

Từ khi xây dựng và phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng, đời sống gia đình anh Páo đã thay đổi, tiện nghi sinh hoạt được mua sắm, con cái được ăn học chu đáo. Không những vậy, nhờ dịch vụ này mà nhiều bà con trong xóm cũng đã được anh Páo tạo việc làm. Qua đó cũng có nguồn thu nhập ổn định, đáp ứng được cuộc sống giống như anh Hà Văn Ngọc, người cùng xóm với gia đình anh Páo. Công việc chính của anh Ngọc là vệ sinh, dọn dẹp nhà nghỉ, mỗi tháng anh cũng có thu nhập từ 3-4 triệu đồng. Đáp ứng được sinh hoạt thường ngày.

Hiệu quả của nguồn quỹ hỗ trợ nông dân đến với anh Páo cũng như bà con hội viên ở xã Pà Cò thật đúng lúc, tuy không nhiều những đã đáp ứng được cơ bản nhu cầu của mỗi hội viên. Với những chính sách hỗ trợ của các cấp đã góp phần đáng kể trong công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Đặc biệt, với nguồn quỹ hỗ trợ nông dân đã giúp người dân có thêm nguồn vốn để xây dựng các mô hình kinh tế cá thể, tập thể và ngày càng có thêm nhiều mô hình hay, nhiều hội viên nông dân sản xuất giỏi. Điển hình là dự án “Nuôi cá lồng” xã Sơn Thủy; dự án “Chăn nuôi bò sinh sản” xã Đồng Tân, Mai Hịch, Xăm Khòe; dự án “Chăn nuôi bò sinh sản kết hợp với trồng rau an toàn gắn với du lịch cộng đồng” xã Pà Cò…. Chính vì thế mà hiệu quả giảm nghèo của huyện Mai Châu giảm bình quân từ 0.2-0,3%/năm.

Mai Châu có tiềm năng du lịch rất lớn.

Nguồn vốn của huyện Mai Châu đang cho hội viên vay là: 11 dự án cho 34 hộ vay với tổng số tiền là: gần 700 triệu đồng. Các dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra, các hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích, nộp phí đúng hạn, kết thúc dự án các hộ vay vốn nộp đầy đủ gốc đúng hạn. Song có một thực tế là nhiều hội viên muốn mở rộng quy mô sản xuất nhưng với nguồn vốn vay từ 40-50 triệu như hiện nay thì chỉ đáp ứng được một phần nhỏ

Khó khăn về nguồn vốn ít, về việc chi trả theo quý và hơn nữa việc sản xuất kinh doanh của hội viên nông dân hiện nay còn gặp một thách thức lớn hơn, đó là dịch covid 19. Du lịch được xem là nhóm ngành phát triển mạnh của huyện bị ảnh hưởng nặng nề. Bên cạnh đó, tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn còn nhiều khó khăn như: do biến đổi khí hậu (mưa đá, giông lốc xảy ra) làm thiệt hại đến nhà cửa, chuồng trại, hoa màu của hội viên nông dân; Chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn chậm…Do đó ảnh hưởng đến công tác vận động ủng hộ phát triển xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân những tháng đầu năm chưa cao.

Khó khăn là vậy, song với sự nỗ lực vươn lên của cán bộ, hội viên nông dân vẫn tích cực lao động sản xuất. Chính vì thế mà các chương trình mục tiêu như xây dựng nông thôn mới hay xóa đói giảm nghèo vẫn đạt được nhiều kết quả cao. Nguồn quỹ hỗ trợ nông dân vẫn giải ngân kịp thời cho hội viên, đảm bảo được thời hạn, thời gian vay cũng như lãi suất.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao