Cập nhật ngày: 16/10/2017

VOV4.VN - Người Thái, người Mông, người Dao... xúng xính trong bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu, hòa trong điệu khắp, tiếng khèn hay những làn điệu giao duyên đã tạo nên không khí thắm tình đoàn kết tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu lần thứ I, diễn ra tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu từ 13 đến 15/10.

 

Tại mỗi lễ hội, như "Mừng cơm mới" của người Thái, "Bun vốc nặm" của người Lào, "Tế ngô" của người Cống hay "Gầu tào" của người Mông... các diễn viên quần chúng đều khoác lên mình những bộ trang phục độc đáo, với những kiểu dáng, màu sắc và cách trang trí hoa văn khác nhau.

Nếu như trang phục của dân tộc Thái, Dao, Cống giản dị về kiểu dáng, màu sắc, thì trang phục đồng bào Hà Nhì, Si La, Lự lại phong phú về hoa văn, cách tạo dáng và rực rỡ trong sắc màu chủ đạo là đỏ, vàng, xanh.

"Nhịp sống ngày mùa" của đồng bào vùng cao Lai Châu

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu lần thứ I gồm một chuỗi các hoạt động, trong đó chủ đạo là không gian trưng bày văn hóa các dân tộc và Liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc. Đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng các dân tộc trên địa bàn giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa dân gian.

Ông Đỗ Hạ Long, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu, cho biết: Với chủ đề "Lai Châu - Hội tụ và lan tỏa", ngày hội văn hóa lần này là sự kiện lớn, nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, con người Lai Châu. Những giá trị văn hóa truyền thống, đặc sắc của các dân tộc ở địa phương sẽ là tiềm năng để phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là sân chơi bổ ích, tạo mạch nguồn cảm xúc cho các nghệ nhân, diễn viên đã gắn bó, đam mê với nghệ thuật các dân tộc.

Những cô gái, chàng trai người Mông, người Dao... váy áo tươi mới xúng xính trong sắc trời vùng cao, rực rỡ giữa màu xanh của núi rừng đại ngàn. Họ tay trong tay làm nên bức tranh sinh động về sức sống mãnh liệt của con người nơi rẻo cao biên giới Lai Châu.

Là nơi quần tụ của 20 dân tộc anh em, mỗi dân tộc ở Lai Châu đều có những sắc thái riêng, độc đáo. Một trong những điểm nhấn tạo nên sắc thái riêng ấy chính là cuộc sống sinh hoạt, lễ hội và các bộ trang phục truyền thống của đồng bào.

 

 

 

 

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung