Cập nhật ngày: 19/5/2020

VOV4.VN - Các thầy thuốc về tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí và hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân là hoạt động san sẻ yêu thương; là món quà đầy ý nghĩa với người dân nghèo ở tỉnh biên giới Lai Châu.

 

Thị trấn Nậm Nhùn, huyện biên giới Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu những ngày trung tuần tháng 5 trời nắng như đổ lửa. Nhưng khi hay tin có đoàn bác sĩ về khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con, từ đầu giờ sáng, hàng chục người dân từ các bản xa, bản gần đã kéo nhau xuống núi, đi về khu khuôn viên Trường Dân tộc Nội trú huyện - nơi đoàn bác sỹ sẽ tổ chức khám, chữa bệnh cho bà con.

Có mặt từ sáng sớm tại nơi khám cùng nhiều người dân trong bản, ông Mùa Súa Sàng, ở bản Pề Ngài 2, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn cho biết: Bà con xưa nay chỉ khi nào bị ốm mới về trạm y tế xã khám và lấy thuốc. Nay được khám, kiểm tra sức khỏe miễn phí, ai cũng rất vui. Với ông, bệnh đau lưng, hoa mắt đeo đẳng từ nhiều năm trước, nay được các bác sĩ hướng dẫn tận tình cách điều trị, ông rất hy vọng bệnh sẽ sớm được chữa khỏi.

Là thành viên của Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ tỉnh Lai Châu tham gia đoàn thiện nguyện, anh Lò Văn Van cho biết, những chương trình tình nguyện như thế này đã được mỗi thành viên trong câu lạc bộ xác định là nghĩa vụ, là trách nhiệm, với mong muốn đóng góp chút công sức nhỏ của mình vì người nghèo nơi biên giới.

Trong 2 ngày thiện nguyện tại Nậm Nhùn, Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ tỉnh Lai Châu đã tư vấn, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 400 lượt người. Hoạt động này một lần nữa cụ  thể hóa chương trình hành động của tuổi trẻ Lai Châu học tập và làm theo lời Bác, xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, nhằm hưởng ứng đợt sinh hoạt chính trị “tự hào tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” nhân kỷ niệm 130 ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hàng trăm người dân nghèo huyện biên giới Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu được tư vấn, khám và cấp phát thuốc miễn phí – Ảnh: VOV

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nguyễn Thanh Bình khẳng định: Hoạt động thiện nguyện tại các huyện biên giới cũng chính là cơ hội để các hội viên học hỏi, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm, qua đó từng bước nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mỗi người.

Nhiều đoàn viên thanh niên đã tình nguyện tham gia các hoạt động vì cộng đồng, mang một phần công sức nhỏ bé của mình hỗ trợ người nghèo biên giới. Bên cạnh việc khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc, họ còn góp phần tuyên truyền cho người dân cách ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh, để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất.

Hoạt động tình nguyện khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí của đoàn viên thanh niên đang lan tỏa, góp phần cùng xã hội chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Trong khuôn khổ của chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng lần này, lực lượng đoàn viên, thanh niên Lai Châu cũng tổ chức các gian hàng 0 đồng, trao 1.000 suất quà, gồm: gạo, cá khô, mì tôm, mắm, muối, dầu ăn... cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, các gia đình chính sách có hoàn cảnh có khăn.

Không chỉ được khám bệnh miễn phí, người dân còn được hỗ trợ nhu yếu phẩm từ gian hàng 0 đồng để vượt qua khó khăn đợt thiên tai, dịch bệnh vừa qua – Ảnh: VOV

Việc làm này đã động viên kịp thời, giúp người dân chịu ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 và thiên tai trên địa bàn thêm ấm lòng để vượt qua những khó khăn trước mắt và lâu dài./.

 

                                               Khắc Kiên/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung