Cập nhật ngày: 21/4/2020

VOV4.VN - Tại huyện Đăk Hà,tỉnh Kon Tum, sáng kiến “Nhân viên tự động nhắc nhở mọi người phòng dịch Covid- 19” của anh Trương Văn Thành, Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện với nhiều ưu điểm đã và đang được chính quyền địa phương nhân rộng phục vụ công tác phòng dịch.

 

Những ngày này, mọi người dân khi đến Bộ phận tiếp nhận và Trả hồ sơ của UBND huyện Đăk Hà đều được nghe cô “Nhân viên tự động” nhẹ nhàng nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Điều khiến mọi người có cảm tình với cô “Nhân viên tự động” này, là “cô” được thiết kế giống một nữ nhân viên văn phòng, luôn tươi cười và chỉ nhắc nhở khi có người đi qua.

Khoảng thời gian vắng người đến giao dịch, “cô” lại im lặng trả lại không gian yên tĩnh không gây căng thẳng cho cán bộ nhân viên làm việc ở đây.

Anh Trương Văn Thành, Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Đăk Hà là chủ nhân sáng kiến “Nhân viên tự động nhắc nhở mọi người phòng dịch Covid- 19”.

Anh Trương Văn Thành với sáng kiến “Nhân viên tự động nhắc nhở mọi người phòng dịch Covid- 19” - Ảnh: VOV

Từ việc quan sát thực tế tại những chốt kiểm dịch, cơ quan công sở, ở nơi công cộng… anh thấy các cán bộ, nhân viên rất vất vả trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid- 19.

Anh Thành suy nghĩ cần phải tạo ra một chiếc máy thay người làm việc này với yêu cầu là phải tự động và chỉ nhắc nhở, hướng dẫn khi có người đi qua.

Anh Thành cho biết: nguồn được điều khiển từ xa giúp nhân viên không phải tới tận nơi để bật, tắt nguồn. Thứ hai là một hệ thống cảm biến chuyển động và hồng ngoại có thể làm việc cả ngày hoặc cả đêm, hoặc là tự động trong thời gian mình cài đặt. Nội dung tuyên truyên dài hay ngắn cũng do mình cài đặt. Máy tích hợp được hệ thống loa có bộ phận ghi nhớ, có thẻ nhớ. Đặc biệt, chỉ sau khi khởi động từ 3 đến 7 giây, máy đã có thể phát được thông tin cần tuyên truyền.  

Sẵn có đam mê sáng tạo, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện anh Thành đã nung nấu ý tưởng sáng tạo ra chiếc máy dùng để tuyên truyền phòng dịch.

Được sự động viên, khích lệ của lãnh đạo địa phương, anh chị em Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện, anh Thành đặt mua các linh kiện, như: hệ thống điện thông minh, cảm biến hồng ngoại, loa điện… với chi phí chưa tới 2 triệu đồng để hoàn thiện “Nhân viên tự động nhắc nhở mọi người phòng dịch Covid- 19”.

Khi có người đi qua, cô “Nhân viên tự động” nhắc nhở mọi người thực hiện phòng dịch Covid- 19- Ảnh: VOV

Ông Nguyễn Ngọc Trang, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà, cho biết: lãnh đạo địa phương đánh giá cao sáng kiến này và huyện đang cho triển khai nhân rộng phục vụ công tác phòng dịch Covid- 19.

Hiện tại, huyện đã cho đặt mô hình mẫu này tại các điểm công cộng, như Trung tâm thương mại, Bộ phận một cửa của huyện giúp người dân khi đến các khu vực đông người biết được phương pháp phòng chống dịch.

Qua triển khai thực hiện, chiếc máy “Nhân viên tự động nhắc nhở mọi người phòng dịch Covid- 19” đã phát huy hiệu quả rõ rệt./.


Khoa Điềm
/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao