Cập nhật ngày: 28/3/2018

VOV4.VN - Anh Lò Văn Lướm, dân tộc Thái, ở huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, không may bị ngã vào nồi nước làm đậu đang sôi, bỏng toàn bộ hai chân và vùng lưng. Nhân lực lao động chính nằm đấy, biết bao giờ mới trở lại vai trò trụ cột của cả gia đình? Anh Lướm, chị Nho giờ chỉ mong có một phép màu, rút ngắn quãng thời gian điều trị...

Đến giờ này, anh Lò Văn Lướm vẫn bị ám ảnh bởi cảm giác ngã vào nồi nước đậu đang sôi sùng sục. Bị bỏng hết phần dưới cơ thể, anh được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Sơn La trong tình trạng khẩn cấp nhưng gia đình chỉ có vẻn vẹn vài trăm nghìn đi vay tạm. Dù bác sĩ đã đề xuất chuyển lên tuyến trên nhưng gia đình không có tiền chữa trị, đành ngậm ngùi đưa anh quay trở lại nhà.

Đắp thuốc nam, thuốc lá một thời gian, vết thương càng loét và trở nên hoại tử. Không đành lòng, vợ anh, chị Lò Thị Nho, chạy đôn đáo khắp anh em họ hàng được ít tiền rồi đưa anh lên Viện Bỏng quốc gia. Bên giường bệnh, chị Nho vừa lau mặt, lau người cho chồng, vừa chia sẻ cùng anh chuyện nhà cửa, gia đình. Nói là để anh yên tâm nằm đây mà điều trị, chứ lòng chị như lửa đốt, ruột gan thắt lại khi nghĩ về 3 đứa con ở nhà.

Giờ thì anh chị khánh kiệt cả rồi, đến về thăm con, chị Nho cũng không dám về vì tiền tàu xe cũng đủ cho anh một ngày thuốc: "Gia đình 3 cháu nhưng khó khăn lắm, không có gì, giờ anh ốm suốt ngày lo chăm, không đi làm được, các cháu hoàn cảnh không được đi học nữa, còn một cháu học lớp 4, hai cháu đi phụ xây, chỉ một mình vợ chồng chăm nhau, chưa về nhà, khi nào anh khỏi về nhà một thể, không có tiền đi lại...".

Người trụ cột gia đình giờ nằm trên giường bệnh

Mọi khoản chi phí ở Viện Bỏng quốc gia, anh Lướm được bảo hiểm thanh toán 80%, nhưng với 20% còn lại, dù gia đình đã cố gắng cũng không thể đáp ứng được bởi theo như bác sĩ cho biết, anh đang dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn nặng và nhiễm nấm, trong đó có 3 loại kháng sinh phải mua ở hiệu thuốc bên ngoài bệnh viện, tới hơn triệu đồng một lọ.

Thân hình da bọc xương, từ 55 kg xuống còn 30 kg. anh Lướm cứ li bì, miên man trên giường bệnh bởi vết thương bị hoại tử, suy mòn. Quen với cái đau nhiều đến mức anh không còn biết đau là thế nào nữa. Hai cẳng chân co cứng vì băng bó quá lâu, nay mới bắt đầu tập vật lý trị liệu. Nhưng, động đến đâu cũng cần chi phí, anh chị không dám nghĩ tiếp chặng đường trước mắt...

Chặng đường điều trị của anh Lò Văn Lướm dù đã có tiến triển tốt nhưng sẽ còn kéo dài, nếu không có chi phí, anh chị biết cầm cự được đến bao lâu, hay lại ngậm ngùi trở về với đàn con và để tương lai đến đâu hay đến đó?

 

Việc điều trị của anh Lò Văn Lướm có khả quan được hay không, một phần lớn nhờ sự chia sẻ giúp đỡ của quý vị thính giả gần xa. Quý vị có lòng hảo tâm, xin liên lạc số máy của chuyên mục là 0243.8255.667.

 

 

 

Thu Hòa/VOV4.VN

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung