Cập nhật ngày: 6/11/2019

VOV4.VN - 120 học sinh sinh viên, thanh niên xuất sắc của dân tộc thuộc 33 tỉnh, thành phố sẽ được vinh danh trong lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019 diễn ra tại Hà Nội.

Đây là năm thứ 7 Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức. Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu là sự kiện thường niên, nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam; đồng thời biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn của thế hệ trẻ DTTS.

 

(Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại buổi họp báo diễn ra mới đây- Ảnh: Thu Hòa)

Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo bồi dưỡng cho thế hệ trẻ nói chung và học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS nói riêng. Là cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc, từ năm 2013 đến nay, hàng năm UBDT phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu.

Từ sự kiện này đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS trong cả nước. Nhiều học sinh, sinh viên sau khi được Tuyên dương đã có thêm động lực để phấn đấu học tập, lập thân, lập nghiệp và trở thành những công dân có ích cho xã hội.
Lễ Tuyên dương năm nay sẽ vinh danh 120 học sinh sinh viên, thanh niên xuất sắc. Trong đó có 52 nam, 68 nữ với 27 thành phần dân tộc đến từ 33 tỉnh, thành phố. 
So với các kỳ trước, năm nay là năm đầu tiên Ban Tổ chức mở rộng đối tượng được tuyên dương là thanh niên người DTTS, đáp ứng được các tiêu chí chung: độ tuổi không quá 35, có phẩm chất đạo đức tốt, có uy tín và ảnh hưởng rộng rãi trong cộng đồng xã hội. Ngoài ra, thanh niên DTTS được tuyên dương phải đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học - kỹ thuật, công nghệ, thể thao, nghệ thuật, an ninh - quốc phòng.
Bên cạnh đó, đối tượng học sinh, sinh viên là người DTTS được tuyên dương có sự chọn lọc, nâng cao tiêu chí về thành tích so với các năm trước (chỉ tuyên dương các em có thành tích đoạt từ giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi). Qua đó cho thấy chất lượng của các kỳ Tuyên dương ngày một nâng lên.
Trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương, đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu sẽ được tham gia các hoạt động có ý nghĩa như: gặp mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch; Dâng hương và ghi sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám./.

Thu Hòa/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung