Cập nhật ngày: 4/11/2019

VOV4.VN - Bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp. Đây là kỹ thuật mới lần đầu tiên được triển khai ở cấp huyện của Sơn La.

 

Bệnh nhân đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi tuyến giáp là em Hoàng Thị Ly, 14 tuổi, trú quán tại xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Bệnh nhân Ly được chẩn đoán tuyến giáp đa nhân thùy phải. Kích thước khối u tuyến giáp là 3x4 cm và được chỉ định mổ. Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Dinh, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu là người trực tiếp tiếp thực hiện phẫu thuật.

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật cắt u tuyến giáp bằng phương pháp nội soi cho bệnh nhân Hoàng Thị Ly đã được thực hiện thành công, tổ chức bệnh được cắt bỏ hoàn toàn. Đây được đánh giá là một ca bệnh khá phức tạp, bởi bệnh nhân Hoàng Thị Ly có khối bướu lớn.

(Đây là ca mổ phức tạp nhưng đã được thực hiện thành công - Ảnh: VOV)

Mổ nội soi tuyến giáp là kỹ thuật tiên tiến, có nhiều ưu điểm và mới chỉ triển khai ở các tuyến TW. Ưu điểm của phẫu thuật nội soi tuyến giáp là tính thẩm mỹ cao, thời gian sau mổi hồi phục nhanh.

Việc ứng dụng kỹ thuật mới này sẽ giúp cho người bệnh ở Mộc Châu cũng như các huyện lân cận không phải xuống các bệnh viện lớn ở Trung ương, góp phần hạn chế tình trạng quá tải ở các bệnh viện lớn, người dân giảm đỡ gánh nặng chi phí đi lại và điều trị./. 

 

Thu Thùy/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung