Cập nhật ngày: 26/12/2018

VOV4.VN - Hợp tác xã Nông nghiệp sinh thái Nà Sản đã và đang góp phần giải quyết khó khăn cho người nông dân ở tiểu khu Nà Sản, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Hợp tác xã Nông nghiệp sinh thái Nà Sản do anh Vũ Xuân Thành ở tiểu khu Nà Sản, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La sáng lập và đi vào hoạt động từ tháng 4/2018, xuất phát từ thực tế sản phẩm nông sản sạch của bà con trong khu vực phát triển tốt, nhưng chưa tập trung mà giá cả lại bấp bênh. Bên cạnh đó, xu thế thị trường tiêu dùng hiện nay, hầu hết người dân đều quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

(Anh Vũ Xuân Thành bên vườn cam- Ảnh: VOV)

Anh Vũ Xuân Thành cho biết: anh muốn thành lập hợp tác xã để tạo ra thương hiệu sản phẩm riêng của đơn vị mình và quy trình nguồn gốc để người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm biết rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thực tế cho thấy, 2 hơn héc ta trồng cam của Hợp tác xã, những năm trước không trồng theo quy chuẩn và bán buôn cho các tiểu thương, nên giá chỉ từ 25.000đ đến 30.000 đồng/1 kg. Nhưng năm nay, vẫn hơn 2 héc ta trồng cam này, đã cho sản lượng khoảng gần 60 tấn cam hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGAP. Trước khi xuất bán, các thành viên Hợp tác xã còn phân loại, sơ chế, dán tem mác và đóng thùng đúng quy cách, nên giá trị sản phẩm tăng cao, đạt từ 35.000đ đến 55.000đ/1kg.

Ước tính vụ cam năm nay, Hợp tác xã sẽ thu khoảng hơn 1 tỷ đồng. Kết quả này khiến các thành viên hợp tác xã Nông nghiệp sinh thái Nà Sản rất phấn khởi, yên tâm phát triển các sản phẩm nông sản trong vụ sau.

Trước đây khi chưa thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp sinh thái Nà Sản, hơn 10 hộ dân làm nông nghiệp ở tiểu khu Nà Sản, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, Sơn La chỉ trồng cây ăn quả theo hướng tự phát và không tập trung. Do đó năng suất, sản lượng phụ thuộc nhiều vào thời tiết, còn đầu ra của sản phẩm sau khi thu hoạch thì bấp bênh, thậm chí có những lúc bị tiểu thương ép giá. Hợp tác xã Nông nghiệp sinh thái Nà Sản do anh Vũ Xuân Thành thành lập đã đăng ký thương hiệu cho các sản phẩm nông sản và liên kết với các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ở các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng...

Hợp tác xã hiện có 11 thành viên, với hơn 15 héc ta đất nông nghiệp trồng các loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao, như: Cam đường canh, nhãn ghép, thanh long ruột đỏ, dâu tây và bưởi diễn. Trong đó, cam đường canh là cây trồng chủ lực, tạo dựng nên thương hiệu của Hợp tác xã.

Ngay khi thành lập vào tháng 4/2018, hợp tác xã khoanh vùng, trồng tập trung mỗi loại cây trồng trên một diện tích nhất định, đồng thời thực hiện chăm sóc cây trồng hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGAP, bằng cách áp dụng khoa học công nghệ cao như: Tưới phun mưa cục bộ, phòng trừ sâu bệnh bằng vi sinh, tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp và nuôi trùn quế để tạo phân hữu cơ...

Tận dụng lợi thế không gian xanh vốn có, hợp tác xã còn kết hợp làm du lịch, thu hút du khách và nhất là các em học sinh đến tham quan, trải nghiệm, làm giàu thêm kiến thức sống cho các em. Anh Vũ Xuân Thành, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp sinh thái Nà Sản cho biết: định hướng xa hơn là anh triển khai vụ cam năm nay kết hợp dịch vụ du lịch trải nghiệm, cho khách đến tham quan và cho các em học sinh đến trải nghiệm du lịch nông nghiệp.

Bằng những hướng đi đúng đắn trong sản xuất nông nghiệp và đầu ra ổn định, Hợp tác xã Nông nghiệp sinh thái Nà Sản đã tạo ra môi trường thuận lợi, giúp các thành viên là các hộ nông dân yên tâm lao động, sản xuất.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn của Hợp tác xã nông nghiệp Nà Sản hiện nay là chưa có nhà bảo quản, sơ chế nông sản riêng biệt, mà hầu như đều để ngoài trời, hoặc để cùng các nông cụ sản xuất. Như thế sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ không bảo quản được lâu, phải bán vội, bán gấp, ảnh hưởng lớn đến giá thành. Đây cũng là khó khăn chung của hầu hết các đơn vị sản xuất nông nghiệp ở vùng cao Sơn La hiện nay ./.

 

Trấn Long/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung